My khang dinh tau san bay tru vung truoc vu khi sieu vuot am cua Nga hinh anh 1Tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận chung trên Biển Nhật Bản ngày 12/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spenser tuyên bố các tàu sân bay của nước này vẫn tiếp tục phù hợp bất chấp tiến bộ mang tính cách mạng của Nga trong việc phát triển các vũ khí siêu vượt âm mới, đồng thời nhấn mạnh Hải quân Mỹ đang phát triển các biện pháp đối phó để ngăn chặn các loại vũ khí này.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện, ông Spenser khẳng định: "Chúng tôi tin tưởng rằng tàu sân bay sẽ phát huy các năng lực mang tính quyết định trong một số cuộc xung đột công nghệ cao."

Theo ông, hiện đang diễn ra cuộc chạy đua công nghệ trong lĩnh vực siêu vượt âm, qua đó làm giảm thời gian phóng từ vài giờ xuống vài phút. Gần đây, Mỹ đã diễn ra cuộc chấn hưng trong lĩnh vực này và quân đội sẽ có năng lực phòng thủ và đáp trả.

Trong Thông điệp Liên bang đọc hôm 1/3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ nước này đã thành công trong việc sản xuất vũ khí siêu vượt âm có thể nhanh chóng tiêu diệt các tàu sân bay hạt nhân và các cụm tàu chiến đấu của Mỹ, một động thái răn đe trực tiếp nhằm vào Washington./.
(Vnews)