Khuyen nghi moi cua Canada voi nguoi da tiem mui mot AstraZeneca hinh anh 1Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Toronto, Ontario, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) của Canada khuyến nghị những người đã tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên nên tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna mũi thứ hai.

NACI cho rằng những người tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên có thể tiếp tục chọn loại vaccine này hoặc một vaccine sử dụng công nghệ mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) cho mũi tiêm thứ hai.

Hướng dẫn ngày 17/6 của NACI dựa trên cơ sở ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mũi tiêm thứ hai sử dụng vaccine mRNA tạo phản ứng miễn dịch mạnh hơn. Một lý do nữa là nguy cơ xảy ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine của AstraZeneca, mặc dù nguy cơ thấp.

[Canada cho phép tiêm chủng kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19]

NACI cũng nhấn mạnh những người đã tiêm đủ liêu hai mũi vaccine của AstraZeneca có thể yên tâm rằng vaccine này cung cấp khả năng bảo vệ tốt phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cũng như nguy cơ bị biến chứng nặng khi nhiễm bệnh và nguy cơ phải nhập viện điều trị.

Tính đến ngày 5/6, khoảng 2,1 triệu người Canada đã được tiêm một mũi vaccine của AstraZeneca và 15.186 người đã được tiêm đủ liều hai mũi.

Tính đến ngày 17/6, ít nhất 5.960.578 người Canada, tương đương 15,7% dân số nước này, đã được tiêm phòng đủ liều hai mũi vaccine phòng COVID-19.

Canada hiện đứng thứ ba trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) về tỷ lệ tiêm chủng, với 79,27 liều/100 dân./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)