Kinh doanh gặp khó và những 'tấm biển' buồn ngày càng nhiều trên phố

Những cửa hàng trên các "mảnh đất vàng" hiện đang gặp khó khi mở cửa kinh doanh trở lại sau dịch bệnh. Thay vào đó, những tấm biển "sang nhượng", "thanh lý" đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Thủ đô.

Tại khu vực phố cổ vốn vẫn được biết tới là “đất vàng” kinh doanh. Những con phố được mệnh danh là “hái ra tiền” như Hàng Ngang, Hàng Đào… tuy có phần nhộn nhịp trở lại nhưng hoạt động kinh doanh không hề khởi sắc.

Dịch vụ lưu trú trong phố cổ cũng được người kinh doanh tự đánh giá là “thê thảm.” Đi dọc các phố như Hàng Mã, Hàng Đường, Hàng Cân đến Bát Đàn, Bát Sứ… Từ khách sạn lớn, khách sạn nhỏ đến các homestay… đều có điểm chung là những chiếc khóa ở phía ngoài.

Kinh doanh gặp khó và những 'tấm biển' buồn ngày càng nhiều trên phố ảnh 1Khóa trái bên ngoài là hình ảnh dễ gặp khi tìm tới những khách sạn, homestay tại Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)

“Tạm dừng hoạt động”, “đóng cửa”, “cho thuê”, “sang nhượng”… hay thậm chí là những thông báo tạm ngừng cấp dịch vụ của cơ quan chức năng do nhiều cửa hàng kinh doanh đã lâu không đóng các khoản tiền điện nước. Đó là khung cảnh mà người dân sinh sống lâu năm ở phố Nguyễn Hiền – nơi từng được mệnh danh là kinh đô giải trí của sinh viên Thủ đô, trước nay chưa từng thấy.

Những dịch vụ giải trí được coi là những nạn nhân thê thảm nhất vì đã nhiều tháng nay không được hoạt động, mà muốn thanh lý máy móc hay sang nhượng cửa hàng là vô cùng khó vì không tìm được người có nhu cầu. 

Kinh doanh gặp khó và những 'tấm biển' buồn ngày càng nhiều trên phố ảnh 2Những cửa hàng kinh doanh dịch vụ giải trí sinh viên đã phải tháo dỡ, trả mặt bằng. (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)

Dịch vụ thời trang và ăn uống đã được hoạt động trở lại. Thế nhưng, số cửa hàng mở lại đếm trên đầu ngón tay. Chỉ có những tấm biển sang nhượng là được treo lên mỗi ngày. Những người kinh doanh cho biết lý do đơn giản vì: “Phố sinh viên đã không còn sinh viên.”

Mong muốn chung của toàn xã hội lúc này chắc chắn là mong muốn dịch bệnh sẽ mau được khống chế để kinh tế được phục hồi. Tuy nhiên, câu chuyện về những đợt dịch liên tiếp vừa qua có lẽ đã cho chúng ta thấy: Đã đến lúc người kinh doanh cần thích ứng với những thay đổi, chuyển đổi phương thức kinh doanh và chuẩn bị vững vàng tinh thần để đối mặt với những khó khăn có thể ập tới bất cứ lúc nào./.

Kinh doanh gặp khó và những 'tấm biển' buồn ngày càng nhiều trên phố ảnh 3Những tấm biển thanh lý, sang nhượng xuất hiện ngày càng nhiều. (Ảnh: Hoàng Đạt/Vietnam+)
(Vietnam+)