Kinh te My ghi nhan so viec lam tang manh trong thang Hai hinh anh 1Người dân tham dự hội chợ việc làm tại San Mateo, bang California (Mỹ). (Ảnh: AP/TTXVN)

Nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận số việc làm tăng mạnh trong tháng Hai, đưa tỷ lệ thất nghiệp về gần các mức trước đại dịch hơn, khi các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 đang dần phục hồi.

Bộ Lao động Mỹ ngày 4/3 công bố báo cáo cho thấy các công ty nước này đã tuyển dụng thêm 678.000 người lao động, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4% trong tháng Một xuống 3,8%. Trong đó, số việc làm tăng nhiều nhất, 179 việc làm mới, trong lĩnh vực giải trí và nhà hàng-khách sạn, vốn từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế và đóng cửa do dịch COVID-19. Lĩnh vực sản xuất và xây dựng chỉ tăng nhẹ, trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng 95.000 việc làm.

[Kinh tế Mỹ “khỏe mạnh” và sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất đầu của Fed]

Ông Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp của Liên minh Tín dụng Liên bang Hải quân (Navy Federal Credit Union), cho rằng báo cáo việc làm tháng Hai cho thấy kinh tế Mỹ đang vượt qua đại dịch một cách mạnh mẽ. Làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron đã dịu xuống, khiến chính quyền nhiều địa phương dỡ bỏ các quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Nhiều người dân Mỹ bắt đầu đi lại nhiều hơn và các quán bar, nhà hàng cũng đang phục hồi.

Sự phục hồi mạnh mẽ trong số liệu việc làm và những lo ngại về lạm phát leo thang đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị nâng lãi suất trong tháng này, lần đầu tiên kể từ khi lãi suất bị giảm về mức 0 khi đại dịch bùng phát./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)