Kỷ niệm 200 năm ngày Hoàng đế Napoleon bị đầy ra đảo Elba

Kỷ niệm 200 năm ngày Hoàng đế Napoleon bị đày ra đảo Elba

Đảo Elba, ngoài khơi xứ Tuscany, Italy, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm tròn 200 năm ngày Hoàng đế Pháp Napoleon bị đày ra đảo này sau khi thoái vị.
Kỷ niệm 200 năm ngày Hoàng đế Napoleon bị đày ra đảo Elba ảnh 1Người dân đảo Alba tái hiện quãng thời gian Hoàng đế Napoleon bị đày ra đảo này. (Nguồn: dreamofitaly.com)

Ngày 4/5, đảo Elba, ngoài khơi xứ Tuscany, Italy, tổ chức kỷ niệm tròn 200 năm ngày Hoàng đế Pháp Napoleon (1769-1821) bị đày ra đảo này sau khi thoái vị.

Một loạt các hoạt động văn hóa, bao gồm ca nhạc, diễn kịch và đóng lại các cảnh sinh hoạt của vị Hoàng đế vĩ đại đã được bắt đầu từ ngày 2/5, kéo dài cho đến ngày 15/8, nhằm tái hiện quãng thời gian Napoleon bị đày tại đảo Elba, đồng thời nhằm biến nơi này thành một trung tâm du lịch lớn trong thời gian này ở xứ Tuscany.

Hôm 4/5, các nghệ sỹ, trong trang phục của Napoleon và quân đội Pháp cũng như người dân Elba, đã đóng lại cảnh tàu của quân Liên minh đưa Napoleon lên đảo vào ngày 4/5/1814.

Chính quyền đảo cũng đã dựng lại khung cảnh của bến cảng vào đầu thế kỷ 19, với khu chợ cũ và tòa thị chính cũng như nơi ở của Napoleon ngày đó để tái hiện cho người dân đảo cũng như các du khách hiểu hơn về Elba thời gian đó.

Trong các ngày từ 3-4/5, các buổi hòa nhạc do Quỹ Napoleon quốc tế tổ chức cũng được tiến hành trước nhà thờ lớn Elba.

Các nhà tổ chức cũng xây dựng một lịch sự kiện văn hóa dày đặc khác, mô tả gần như xác thực cuộc sống cũng như các hoạt động thường ngày của Napoleon trong gần một năm bị đày ở Elba, như phục dựng lại cảnh ông đi thuyền đến thăm các hòn đảo nhỏ thuộc Elba, các cuộc đi dạo và đọc thơ bên bờ biển, những lần ông ra mỏm xa nhất của Elba và nhìn về nước Pháp với sự đăm chiêu và u hoài.

"Tổng hành dinh" của Napoleon, một tòa nhà cổ ở trung tâm đảo cũng được trang trí lại theo kiểu đầu thế kỷ 19. Hai khu lều với chất liệu thời kỳ đó cũng được dựng lại trong hai khu vườn ở Villa dei Mullini và Villa San Martino, nơi Napoleon đã ở tạm một thời gian để chờ "tổng hành dinh" của mình được sửa chữa xong.

Một triển lãm trưng bày các hiện vật từ thời Napoleon cũng sẽ được tổ chức.

Trong dịp này, từ ngày 15-18/5, ban tổ chức cũng bố trí một tour chụp ảnh cho những người dùng smartphone đi khắp đảo để chụp các sự kiện văn hóa nhân 200 năm ngày Napoleon bị đày ra Elba, sau đó chia sẻ ảnh trên các mạng xã hội, để quảng bá hình ảnh của Elba cho du khách trong nước và quốc tế.

Elba, đảo lớn thứ ba của Italy với diện tích 223km2 và cách bờ gần nhất 10km là nơi Napoleon ở đây cho đến ngày 26/2/1815, sau đó đổ bộ lên đất Pháp, bắt đầu thời kỳ trị vì ngắn ngủi trong 100 ngày, cho đến khi ông và quân đội thất bại trong trận Waterloo vào tháng Sáu năm đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục