Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều hoạt động tiếp sức cho thí sinh

Tại Đắk Lắk, tình nguyện viên giới thiệu chỗ ăn, ở miễn phí hoặc giá rẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh; phân luồng giao thông tại các điểm thi, tặng quà và nhu yếu phẩm cho thí sinh.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều hoạt động tiếp sức cho thí sinh ảnh 1Sẵn sàng nước rửa tay khô, khẩu trang, máy đo thân nhiệt cho thí sinh và những người làm công tác thi tại điểm thi trường trung học phổ thông Cửa Lò, Thị xã Cửa Lò. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Ngày 8/8, hơn 31.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ làm thủ tục để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Năm nay, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên cùng với việc đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn thì việc phòng chống dịch bệnh cũng được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh ở những vùng khó khăn, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai.

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" cho các em học sinh khối 12 tham dự kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 được đoàn Trường trung học phổ thông Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn, phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Đoàn thị trấn Mường Xén, Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và nhiều học sinh cũ chung tay hỗ trợ, chia sẻ giúp đỡ những học sinh khó khăn. Kết quả đã vận động được 1.800 khẩu trang y tế, hơn 1.000 chai nước; 90 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 2 máy đo thân nhiệt và 900 suất cơm miễn phí cho 2 ngày thi.

Thầy Lê Văn Tảo, Phó Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Kỳ Sơn cho biết: "Với đặc thù vùng núi cao, địa hình hiểm trở, học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa nên việc đến điểm thi với các thí sinh rất khó khăn, nhiều học sinh phải thuê trọ và không có phụ huynh hỗ trợ. Do đó, khi triển khai các hoạt động tình nguyện, chúng tôi chủ trương sẽ giúp đỡ sát với thực tế, chuẩn bị cho các em những bữa cơm sạch sẽ, an toàn, giúp các em đảm bảo sức khỏe trong những ngày diễn ra kỳ thi."

Với các sỹ tử của Trường trung học phổ thông Quế Phong, huyện Quế Phong, nhiều năm nay, dãy phòng trọ của cô giáo Hồ Sỹ Thúy, giáo viên Tiếng Anh của trường đã trở thành nơi đến quen thuộc, vì tại đây các em được ở trọ miễn phí trong suốt quá trình ôn thi.

Dẫu không có mẹ và gia đình ở bên nhưng em Hà Thị Bé (học sinh lớp 12A3) như được tiếp thêm động lực bởi cô Thúy luôn coi em như con và giúp đỡ, hỗ trợ em rất nhiều. Ở dãy trọ này, Bé là học sinh khó khăn nhất bởi em không có bố, mẹ và ở nhờ nhà cậu nhiều năm. Bù lại, em học giỏi và quyết tâm thi đậu điểm cao để nuôi ước mơ vào đại học.

Việc các thầy cô giáo tình nguyện cho học sinh ở trong nhà hoặc tại các phòng trọ miễn phí của gia đình đã trở thành truyền thống nhiều năm nay của Trường trung học phổ thông Quế Phong. Riêng kỳ thi năm nay, ngoài hỗ trợ học sinh phòng trọ, trường còn tổ chức bữa sáng và phục vụ miễn phí cho các thí sinh trong hai ngày thi.

Ngoài sự hỗ trợ của các nhà trường, trong những ngày tới, tại 61 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, lực lượng thanh niên tình nguyện cũng sẽ cùng tham gia để tiếp sức cho các sĩ tử. Qua vận động các tổ chức, đoàn thể và các nhà hảo tâm, đoàn thanh niên tình nguyện ở các địa phương đã huy động được 1.300 thùng nước khoáng, 1.360 thùng sữa, cà phê, 600 mũ cho tình nguyện viên và 50 dù che nắng cho các điểm thi.

Anh Lê Văn Lương, Phó Bí thư tỉnh đoàn Nghệ An cũng cho biết Chương trình "Tiếp sức mùa thi" là hoạt động thường niên đã được Tỉnh đoàn Nghệ An triển khai liên tục trong nhiều năm nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái, nâng cao trách nhiệm của các đoàn viên vì cộng đồng và cũng là một nhiệm vụ quan trọng để góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc an toàn, hiệu quả.

Riêng trong năm 2020, Tỉnh đoàn Nghệ An đã sớm xây dựng kế hoạch để triển khai hoạt động tiếp sức mùa thi xuống từng cơ sở. Trong đó, nhiệm vụ chính là phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ sở y tế rà soát, nắm thông tin các thí sinh và xây dựng phương án chủ động khi có tình hình bất thường, hỗ trợ các phương án phòng trừ dịch bệnh tại các điểm thi. Đội thanh niên tình nguyện cũng sẽ triển khai hoạt động đưa đón thí sinh miễn phí, hướng dẫn, phân luồng giao thông...

Trước đó, để vượt khó với các sỹ tử, sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh cũng đã cùng triển khai mô hình "1 sinh viên hỗ trợ 1 thí sinh" và về tận các gia đình "cùng ăn, cùng ở, cùng học" với thí sinh để tổ chức phụ đạo, bồi dưỡng và tư vấn cho các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

[Cả nước đã sẵn sàng cho kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông]

Ngày 7/8, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết, chương trình Tiếp sức mùa thi đã sẵn sàng để phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh trong những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tại tỉnh Đắk Lắk có 32 điểm thi chính thức với hơn 19.000 thí sinh. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, kỳ thi năm nay được chia làm hai đợt. Đợt một (ngày 8-10/8) diễn ra ở 14 huyện, thị xã; riêng thành phố Buôn Ma Thuột và các thí sinh đang thuộc diện F1, F2 sẽ thi vào đợt sau. Hiện nay có 689 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020, góp phần hỗ trợ thí sinh ở 32 điểm thi.

Tại các điểm thi, lực lượng tình nguyện viên sẽ hướng dẫn thí sinh chấp hành nội quy, quy chế của các điểm thi và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; đồng thời giới thiệu chỗ ăn, ở miễn phí hoặc giá rẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh; phân luồng giao thông tại các điểm thi, tặng quà và nhu yếu phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh.

Tỉnh Đoàn Đắk Lắk đã kêu gọi được nguồn lực lớn cho chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay, với 26.700 khẩu trang, 644 chai nước sát khuẩn, 3.000 mặt nạ chống giọt bắn, 20 máy đo thân nhiệt, 313 chỗ ở miễn phí, 2.750 chiếc bút viết, 100 kg gạo…

Ngoài ra, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng các tập đoàn, đơn vị cũng hỗ trợ cho chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020 tại tỉnh Đắk Lắk 30 chiếc dù che, 1.000 áo tiếp sức mùa thi, 3.100 mũ tiếp sức mùa thi, gần 30.000 chai nước lọc, 20.000 hộp sữa cùng hàng ngàn lon cà phê, gói cà phê hòa tan.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk Trần Doãn Tới nhấn mạnh, sự hỗ trợ của Trung ương Đoàn mang ý nghĩa quan trọng, động viên kịp thời các đội hình tình nguyện tại các điểm thi; đồng thời thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp chung tay với các cấp Đoàn-Hội-Đội tổ chức thành công chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tỉnh đoàn Đắk Lắk đã chỉ đạo các đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc phụ trách từng địa bàn nắm danh sách, số lượng học sinh có dấu hiệu dịch tễ để cung cấp cho Ban chỉ đạo kỳ thi cấp huyện để có phương án phối hợp kiph thời. Năm nay, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk chỉ đạo các điểm thi hạn chế việc tiếp nhận các suất cơm miễn phí nhằm kiểm soát vấn đề dịch tễ và tránh dư thừa, lãng phí.

Có 313 thí sinh và người nhà thí sinh ở các địa bàn xa của các huyện như Ea Súp, Buôn Đôn, Ea H’Leo, Lắk,… đã đăng ký ở lại. Ban chỉ đạo chương trình Tiếp sức mùa thi đã làm việc với các trường phổ thông dân tộc nội trú cấp huyện bố trí chỗ ở cho các thí sinh này.

Các huyện, thị Đoàn phối hợp với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cấp huyện và ngành y tế đã tiến hành phun khử khuẩn khu ở, nơi ở cho thí sinh trong ngày 7/8. Ở mỗi huyện, các suất cơm sẽ do một đơn vị cung ứng thực phẩm, nấu ăn để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cho thí sinh và người nhà.

Trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020, các cấp bộ đoàn tỉnh Đắk Lắk sẽ trao 95 suất học bổng cho 95 học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham dự kỳ thi.

Ngày 7/8, chương trình Tiếp sức mùa thi do Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tổ chức đã thăm hỏi, động viên nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Châu Thành và thành phố Rạch Giá.

Trước đó, chương trình đã thăm hỏi, động viên thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành, Gò Quao, Giồng Riềng và thành phố Hà Tiên. Có 21 thí sinh nghèo vượt khó học giỏi đã được chương trình trao tặng các phần quà từ 1-2 triệu đồng/thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều hoạt động tiếp sức cho thí sinh ảnh 2Chương trình Tiếp sức mùa thi tỉnh Kiên Giang thăm, tặng quà cho thí sinh Trương Đan Trường, ấp Bình Phong, xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Cao Thanh Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Chương trình Tiếp sức mùa thi 2020, cho biết đây là dịp động viên tinh thần, tạo tâm lý tốt cho các em trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020; hỗ trợ, đồng hành cùng các em vượt qua khó khăn, tiếp tục nỗ lực trên con đường thực hiện ước mơ.

Em Lê Thị Ngọc Hân, khu phố Vĩnh Phước, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà sập trong đợt mưa lớn vừa qua. Em đang sống tạm trong nhà của ông bà nội để tiếp tục ôn thi. Em rất xúc động khi được hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức mùa thi. Em sẽ cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn lúc này để đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới.

Thăm hỏi, động viên các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động đặc biệt trong chương trình Tiếp sức mùa thi tỉnh Kiên Giang hàng năm. Đây là năm thứ 17 chương trình được tổ chức và đã vận động được 150 triệu đồng từ các nhà tài trợ; hỗ trợ chi phí đi lại cho 284 thí sinh nghèo tham dự kỳ thi 100.000 đồng/thí sinh; hỗ trợ hơn 400 thùng nước uống, 1.000 suất ăn/ngày tại 25 điểm thi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Chương trình Tiếp sức mùa thi cao điểm diễn ra từ ngày 8-10/8 với việc hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh; giới thiệu nhà trọ miễn phí và giá rẻ; cung cấp suất ăn miễn phí và hướng dẫn địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh; phối hợp đảm bảo an toàn giao thông, an ninh tại điểm thi; hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí hoặc giá rẻ, kinh phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi, ôn tập kiến thức.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục