Lai Châu: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại nhiều nơi

Do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ 7 giờ đến 10 giờ ngày 21/6, tại một số nơi thuộc tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, mưa to rải rác, có nơi mưa rất to.
Lai Châu: Mưa lớn gây ngập úng cục bộ tại nhiều nơi ảnh 1Nhiều điểm nước ngập sâu hơn 1m gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, từ 7 giờ đến 10 giờ ngày 21/6, tại một số nơi thuộc tỉnh Lai Châu đã có mưa vừa, mưa to rải rác, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tại một số nơi đo được như: trạm Nậm Xe 52.4mm, đo mưa Phìn Hồ 32.3mm, trạm Bản Lang 39mm, trạm Phong Thổ 47.0mm, đo mưa Dào San 29.4mm, đo mưa Nậm Tăm 25.5mm, Thuỷ văn Tà Gia 28.0mm, Khí tượng Sìn Hồ 25.2mm.

Thành phố Lai Châu là nơi có mưa rất to; xấp xỉ 100mm. Mưa to đã gây ngập úng và ách tắc giao thông tại một số điểm trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, tại ngõ 368, khu vực giữa tổ 11, phường Đoàn Kết và tổ 5, phường Quyết Tiến đã xảy ra ngập úng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến gần 40 hộ dân, trong đó 20 hộ bị ảnh hưởng nặng. Mực nước sâu nhất tại đây vào khoảng hơn 1 mét. Các lực lượng như công an, phòng cháy, dân quân, quân đội được huy động, phải dùng xuồng sắt đi vào để giúp đỡ bà con vận chuyển đồ đặc ra khỏi vùng ngập.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu, cho biết: "Ngõ 368 là khu dân cư lâu năm của thành phố Lai Châu. Mỗi khi mưa to nhiều giờ cùng với việc nước ở núi Sùng Phài phía sau chảy xuống thường khiến khu này bị ngập úng, cống thoát nước thì nhỏ. Các đơn vị tham gia ứng cứu phải bậy nắp cống, mở đường thoát nước cũng như tìm điểm thoát khác. Hiện tại nước đã bắt đầu rút. Tại địa bàn còn nhiều điểm ngập úng khác, do vậy đã bước vào mùa mưa, chính quyền sẽ phải túc trực 24/24, theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động giúp người dân. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn lên phương án khắc phục các điểm ngập úng."

Cảnh báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu cho biết, trong những giờ tới, các nơi trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở nhiều nơi trong khu vực. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp độ 1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục