Lâm Đồng: Giải quyết vụ việc bệnh nhân phải mổ vì bị trả nhầm kết quả X-quang

Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đã có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

Chiều 22/2, Bộ Y tế cho biết ngày 21/2, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải bài viết “Chuyện lạ: Bệnh nhân phải mổ vì bệnh viện... trả nhầm kết quả X-quang” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Thực hiện chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đã có văn bản gửi Sở Y tế Lâm Đồng, trong đó đề nghị Giám đốc Sở Y tế liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

Sở Y tế khẩn trương làm việc với Ban giám đốc Bệnh viện, chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc Bộ Tiêu chí Chất lượng Bệnh viện Việt Nam, Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

Trước đó, theo thông tin báo chí, ông N.H.H. (61 tuổi, trú tại huyện Lâm Hà) đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng mổ nội soi lấy dị vật là sợi dây ống trong bụng do bị… trả nhầm kết quả chụp X-quang.

Theo vợ ông H., 17 năm trước ông H. đã từng mổ sỏi thận nhưng gần đây tái phát. Bà đưa chồng đi chụp X-quang ở huyện Lâm Hà cho thấy có sỏi thận. Bác sỹ khuyên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để có phương án điều trị thích hợp.

Ngày 20/2, vợ chồng bà lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng khám nhưng do không mang theo phim X-quang đã chụp ở huyện Lâm Hà nên phải chụp lại X-quang. Kết quả chụp X-quang được trả về cho thấy có sợi dây ống trong bụng bệnh nhân.

Dựa trên kết quả này, bác sỹ khuyên gia đình đóng tiền làm phẫu thuật nội soi để sớm lấy đoạn dây ra.

Trong quá trình mổ, bác sỹ phát hiện không có sợi dây ống trong bụng ông H.. Bác sỹ đưa ông H. chụp lại X-quang và phát hiện bộ phận chụp chiếu đã đưa nhầm kết quả của một bệnh nhân khác cho ông H..

Trong năm 2023, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có Đoàn giám sát việc cải tiến chất lượng và khảo sát hài lòng người bệnh tại một số tỉnh, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ban hành Công văn số 735/KCB-QLCL&CĐT ngày 9/6/2023 về việc rà soát, củng cố hoạt động cải tiến chất lượng, khảo sát sự hài lòng và phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên việc cải tiến chất lượng vẫn chưa đạt yêu cầu khi để xảy ra sự cố tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo khắc phục của Đoàn giám sát đã chỉ ra; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý.

Bệnh viện báo cáo nhanh gửi về Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế, trước 17 giờ ngày 24/2 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ và công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục