Lam Dong tam dung giai quyet viec phan lo, tach thua dat tren dia ban hinh anh 1(Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 21/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Văn bản 473/UBND-ĐC do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S ký có nêu thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo giao dịch tương tự các dự án bất động sản đã gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Do đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thành phố trong tỉnh tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.

[Lâm Đồng kiểm tra tính pháp lý của các dự án bất động sản “ma”]

Cụ thể, dừng các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh cho đến ngày 1/3/2022, khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ban hành ngày 6/1/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản của Chính phủ có hiệu lực thi hành.

Đối với các trường hợp tách thửa trên địa bàn tỉnh ngoài các trường hợp nêu trên, các sở, ngành, địa phương tiếp tục xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan, đơn vị rà soát kỹ các quy định pháp luật có liên quan (Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ...) để tham mưu, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với việc tách thửa xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh cho phù hợp quy định hiện hành.

Ngày 30/11/2021, phóng viên TTXVN có loạt 3 bài viết “Vẫn nóng việc phân lô, bán nền ở Lâm Đồng” phản ánh tình trạng phân lô, bán nền và san ủi, thi công xây dựng tại các “dự án” bất động sản trên địa bàn huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc, tạo nên cơn “sốt đất” ở vùng nguyên liệu chè và cà phê lớn nhất tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 8/12/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng có văn bản hỏa tốc chỉ đạo tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn huyện Bảo Lâm và thành phố Bảo Lộc. Qua đó nhằm phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nội dung liên quan đến hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tại hai địa phương trên./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)