Lam Dong: Thuy dien Da Nhim xa lu, thu phu rau bi “nhan chim” hinh anh 1Vườn rau màu đang thu hoạch của người dân huyện Đơn Dương chìm trong nước lũ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Sau gần hai ngày hồ thủy điện Đa Nhim tiến hành xả lũ, thủ phủ rau huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã bị nhấn chìm trong nước lũ.

Dọc sông Đa Nhim, dòng lũ tràn lên hai bên bờ khiến hàng ngàn hecta rau màu của người dân biến mất, chìm trong biển nước mênh mông.

Chạy lũ trong đêm

Đến sáng 4/11, bà Phạm Thị Tâm (thị trấn Đ’Ran, Đơn Dương) vẫn lội nước về nhà tiếp tục dọn dẹp đồ đạc còn vương vãi. Biết thủy điện tiến hành xả lũ, cả đêm qua gia đình bà hầu như không ngủ để “canh” nước lên và chuyển tài sản giá trị đi nơi khác.

Rạng sáng 3/11, nước tràn vào nhà ngập gần đến đầu gối, cả gia đình phải kéo nhau sang nhà bên ngoại ngủ nhờ. “Nằm chờ trời sáng chứ có ngủ được đâu, cả đêm tôi cứ lo nhà bị nước cuốn trôi, chưa kể 3.000 mét vuông vườn đậu leo, bắp cải của gia đình bị nước nhấn chìm rồi,” bà Tâm buồn rầu nói.

Cũng trong đêm 3/11, khi nhận được thông báo thủy điện xả lũ, nhiều hộ dân khu phố Quảng Lạc (thị trấn Đ’Ran) tất bật di dời tài sản, vật nuôi để chạy lũ.

Chính quyền địa phương cũng huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an để hỗ trợ người dân di tản đồ đạc, đưa người đến nơi an toàn.

Trung úy Mai Văn Hùng (Công an huyện Đơn Dương) cho biết, từ tối 3/11 đến rạng sáng 4/11, lực lượng công an huyện đã hỗ trợ 20 hộ dân thuộc khu vực dưới chân đập thủy điện di dời đến nơi an toàn, riêng hoa màu của bà con chưa kịp thu hoạch hiện vẫn chìm trong nước lũ.

Ghi nhận đến chiều 4/10, dòng nước chảy cuồn cuộn dâng cao hai bên bờ sông Đa Nhim, gây ngập nhà, đường đi và cuốn trôi nhiều diện tích rau màu của người dân thị trấn Đ’Ran.

Trong đó, gần 20 căn nhà của người dân thuộc khu vực Quảng Lạc (thị trấn Đ’Ran) vẫn bị ngập trong nước.

Ông Nguyễn Văn Thanh (khu phố Quảng Lạc, thị trấn Đ’Ran) kể lại: “Họ bắt đầu xả lũ từ sáng hôm qua, đến chiều nước về nhiều hơn và cứ một giờ tăng thêm 100m3, đến tối đã đạt 700 m3/giây nên bà con trong vùng bắt đầu thu dọn tài sản chạy lũ trong đêm.”

Lam Dong: Thuy dien Da Nhim xa lu, thu phu rau bi “nhan chim” hinh anh 2Nhà dân tại thị trấn Đ’Ran (Đơn Dương) bị ngập trong nước lũ. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Gần 1.000 hecta rau màu bị ngập

Theo thống kê nhanh đến chiều 4/11, toàn huyện Đơn Dương có gần 1.000 hecta rau màu bị ngập trong nước sau khi thủy điện Đa Nhim tiến hành xả lũ. Diện tích này chủ yếu thuộc địa bàn các xã, thị trấn dọc hai bên bờ sông Đa Nhim.

Đây hầu hết là những loại rau ngắn ngày hoặc rau mới được gieo trồng phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2017.

Ngoài những vườn rau trồng ngoài trời còn có nhiều loại rau trồng trong nhà kính, nhà lưới cũng bị nước lũ nhấn chìm.

Đặc biệt, các đoạn qua địa bàn xã Lạc Xuân, Lạc Lâm, Ka Đô… nước dâng sát đến Quốc lộ 27. Tại cầu Ka Đô, nước lũ chảy cuồn cuộn và ngập hàng chục mét hai bên cầu.

Chính quyền xã Ka Đô và Lạc Lâm phải huy động lực lượng chốt chặn, không để người dân lưu thông qua cầu từ đêm 3/11.

Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lạc Lâm Trương Văn Kiên cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất việc di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Riêng về hoa màu có gần 100 hecta bị ngập trắng 100% chưa kể diện tích rau trồng trong nhà kính, nhà lưới hiện đang được thống kê.”

Về quy trình xả lũ, trước đó hai ngày Nhà máy thủy điện Đa Nhim đã thông báo cho huyện Đơn Dương về kế hoạch xả nước trong hồ.

Sau đó, chính quyền địa phương thông báo đến người dân bằng nhiều phương tiện truyền thanh để bà con chủ động thu hoạch hoa màu, di dời tài sản. Đến chiều 4/11, lưu lượng xả lũ của hồ thủy điện Đa Nhim đã đạt mức 800m3/giây.

Ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đơn Dương cho hay: “Ngay khi nhận được kế hoạch xả lũ của nhà máy thủy điện, chúng tôi đã chủ động thông báo sớm cho người dân để họ kịp thời di dời tài sản có giá trị đến nơi an toàn. Hiện chúng tôi đang tiến hành thống kê thiệt hại và tiếp tục công tác di dời, đảm bảo an toàn cho người dân.”

Dù đã được thông báo trước nhưng người dân Đơn Dương không kịp thu hoạch hết diện tích rau màu đang gieo trồng.

Theo các hộ dân, đây là đợt xả lũ lớn nhất kể từ hơn 10 năm qua. Nhiều gia đình chỉ kịp chuyển đồ đạc, tài sản có giá trị trong nhà đến nơi an toàn, đối với các vườn rau màu bị ngập trắng đồng coi như thiệt hại hoàn toàn.

“Nước lũ họ xả lớn quá gia đình tôi thu hoạch rau màu không kịp, giờ gần 1 hecta cà chua và đậu leo chìm trong nước coi như mất trắng rồi,” nhà vườn Lê Hồng Ngọc (thị trấn Đ’ran, Đơn Dương) buồn rầu nói./.
Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)