Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba chính thức, đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), do Phó Tổng Giám đốc Đinh Đăng Quang dẫn đầu, đã có các buổi làm việc với đối tác tại đảo quốc Caribe này trong các ngày 10 và 11/4, qua đó nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác truyền thống trên nhiều lĩnh vực cụ thể.

Trong buổi gặp Phó Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga, Phó Tổng Giám đốc Đinh Đăng Quang đã thông báo về kết quả hợp tác giữa TTXVN với các hãng thông tấn Cuba và kế hoạch tăng cường các mối quan hệ hợp tác này trên những lĩnh vực cụ thể để phù hợp với nhu cầu hiện tại của mỗi bên.

Đồng chí Arzuaga khẳng định quan hệ hợp tác giữa các hãng thông tấn Việt Nam và Cuba là một biểu hiện sinh động nữa của quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai đảng, hai nhà nước và hai dân tộc anh em.

Lan toa cac an pham cua Thong tan xa Viet Nam tai Cuba hinh anh 1Phó Tổng giám đốc TTXVN Đinh Đăng Quang làm việc với Phó Trưởng ban Tư tưởng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Ángel Arzuaga. (Ảnh: Lê Hiền/TTXVN)

Đồng chí khẳng định Đảng Cộng sản Cuba luôn ủng hộ mọi bước đi nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa những người đồng chí trong sự nghiệp báo chí cách mạng này.

[Việt Nam-Cuba tăng cường hợp tác trên lĩnh vực tuyên giáo của Đảng]

Tại hội đàm với đoàn đại biểu TTXVN, Chủ tịch hãng thông tấn Prensa Latina (PL) Luis Enrique González Acosta nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai hãng đối với PL, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ thường xuyên của TTXVN trong nhiều năm qua.

Về phần mình, Phó Tổng Giám đốc Đinh Đăng Quang đánh giá cao vai trò thông tin của PL trong việc giúp độc giả Việt Nam hiểu chính xác thực tiễn của Cuba và khu vực Mỹ Latinh, cũng như sự phối hợp của hãng thông tấn quốc gia Cuba trong việc đưa ấn phẩm Báo Ảnh Việt Nam tới độc giả Mỹ Latinh.

Rà soát lại thỏa thuận hợp tác song phương được ký kết vào tháng 3/2018 trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba, hai bên bày tỏ hài lòng trước những kết quả trong công tác trao đổi thông tin, bằng cả văn bản, ảnh và truyền hình, cũng như những hỗ trợ trong công tác tác nghiệp báo chí.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh công tác phát hành Báo Ảnh Việt Nam phiên bản tiếng Tây Ban Nha, để tờ báo đối ngoại chính thức của Chính phủ Việt Nam này có sức lan tỏa lớn hơn nữa tại Cuba nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Đoàn đại biểu TTXVN cũng đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo của hãng thông tấn Cuba ACN và trao tặng cho hãng bạn một số trang thiết bị tác nghiệp báo chí.

Lan toa cac an pham cua Thong tan xa Viet Nam tai Cuba hinh anh 2Trong ảnh: Phó Tổng giám đốc TTXVN Đinh Đăng Quang thăm xưởng in của hãng thông tấn Prensa Latina. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Giám đốc ACN Edda Diz Garcés nhấn mạnh không chỉ dừng lại ở mức quan hệ giữa hai tổ chức có cùng chuyên môn, quan hệ giữa ACN và TTXVN vừa là quan hệ giữa những người đồng nghiệp chân thành, vừa là giữa những người anh em cùng chung lý tưởng; đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả của TTXVN.

Phó Tổng Giám đốc Đinh Đăng Quang bày tỏ niềm vui được thăm trụ sở ACN lần thứ hai và chứng kiến những bước chuyển mình tích cực của hãng bạn bất chấp nhiều thách thức.

Nhắc lại chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz tới vùng đất mới giải phóng tại tỉnh Quảng Trị vào năm 1973, đồng chí khẳng định tinh thần can đảm và xả thân đó chính là nguồn gốc bền vững cho quan hệ giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa TTXVN và ACN.

Đoàn đại biểu TTXVN cũng đã thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, xưởng in của hãng thông tấn Prensa Latina, cùng một số cơ sở kinh tế, văn hóa quan trọng của Cuba./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)