Lan tỏa tấm lòng kính yêu Bác Hồ của thiếu nhi cả nước

Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” đã tạo thành đợt sinh hoạt chuyên đề có sức lan tỏa tốt, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, kích thích sự tìm tòi, sáng tạo với mỗi thí sinh tham gia.
Lan tỏa tấm lòng kính yêu Bác Hồ của thiếu nhi cả nước ảnh 1Trao giải cho các thí sinh. (Ảnh: Minh Huệ/Vietnam+)

60 bài thi xuất sắc nhất đã vượt qua gần 4,5 triệu bài dự thi để được trao giải thưởng trong Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” do Hội đồng Đội trung ương - Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 5/7 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội.

Đạt kỷ lục số lượng bài thi tham gia

Cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ" là một trong 9 hoạt động cấp quốc gia kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là cuộc thi được tổ chức dành cho các đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước với 3 hình thức: thi vẽ tranh, thi viết và thi trực tuyến. Các thí sinh có thể lựa chọn tham gia 1, 2 hoặc cả 3 hình thức thi nêu trên.

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội trung ương Nguyễn Ngọc Lương cho biết, cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” đã tạo thành đợt sinh hoạt chuyên đề có sức lan tỏa tốt, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, kích thích sự tìm tòi, sáng tạo với mỗi thí sinh tham gia.

Sau 2 tháng phát động và triển khai, cuộc thi đã nhận được gần 4,5 triệu bài tham gia dự thi (hơn 75.000 bài thi viết; hơn 3,7 triệu bài thi vẽ tranh và gần 700 nghìn bài thi trực tuyến), đánh dấu kỷ lục cuộc thi có số bài dự thi nhiều nhất từ trước tới nay do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.

Bên cạnh đó, cuộc thi đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước; lôi cuốn nhiều thiếu nhi ở các khu vực, vùng miền, thiếu nhi dân tộc ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, thiếu nhi khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn...

Cuộc thi thu hút sự quan tâm rất lớn của báo chí, truyền thông, các tầng lớp nhân dân và thanh thiếu nhi; sự quan tâm, cổ vũ, động viên và hướng dẫn của các thầy cô giáo, các anh chị phụ trách và các bậc cha mẹ học sinh, tạo cho các em nguồn cảm hứng, sự định hướng để các em phát huy được kiến thức và tài năng của mình.

Ông Nguyễn Ngọc Lương cũng cho biết, cuộc thi năm nay được tập trung đổi mới với hình thức đa dạng, hiện đại, hấp dẫn phù hợp cho các nhóm thiếu nhi với những sở thích, năng khiếu và địa bàn khác nhau…

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là cuộc thi hết sức ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, là dịp để các cháu thiếu nhi bày tỏ tình cảm, lòng kính trọng với Bác Hồ.

Cuộc thi đã tạo điều kiện để thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu rèn luyện, học tập để mai sau trở thành những công dân có ích như Bác hằng mong muốn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan, ban ngành tham mưu, tổ chức hiệu quả cuộc thi với nhiều nội dung có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, hình thức thể hiện phong phú, thiết thực.

Thông qua tác phẩm, các em thiếu nhi không chỉ thể hiện sự hiểu biết, ghi nhớ lời Bác dạy mà còn làm theo lời Bác bằng những việc hết sức cụ thể trong quá trình học tập, rèn luyện của bản thân. Các em thiếu nhi dành thành tích xuất sắc, được vinh danh trong cuộc thi hôm nay, xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa Bác Hồ.

Lan tỏa tình cảm, lòng kính yêu Bác Hồ

Gần 4,5 triệu bài dự thi là con số ấn tượng, thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả của cuộc thi. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, chất lượng các bài dự thi tương đối tốt, thể hiện tâm huyết, tình cảm, sự ham học hỏi, tìm tòi sáng tạo của thiếu nhi.

Lan tỏa tấm lòng kính yêu Bác Hồ của thiếu nhi cả nước ảnh 2Tác phẩm tranh tham dự cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ". (Ảnh: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

Cụ thể, các tác phẩm dự thi vẽ tranh, bài thi viết và bài tự luận của phần thi chung kết trực tuyến được khai thác với nhiều ý tưởng sáng tạo, nội dung phong phú, hình thức sinh động, bám sát đề tài.

Qua những suy nghĩ hồn nhiên của mình, các em đã đem đến cho cuộc thi nhiều bài viết, câu chuyện, tác phẩm mang tính nghệ thuật cao, có ý nghĩa giáo dục và giá trị truyền thông tốt, giúp tăng cường hiểu biết về tình yêu thương, sự quan tâm, chăm lo ân cần của Bác đối với thiếu nhi và những tình cảm kính trọng, biết ơn của thiếu nhi đối với Bác Hồ.

Bên cạnh đó, các phong trào, các hoạt động của Đoàn, Đội như: Kế hoạch nhỏ, Nghìn việc tốt, Uống nước nhớ nguồn, Giúp đỡ bạn vượt khó vươn lên… đã được các em phản ánh rất sinh động; những việc làm tốt của các em thi đua làm theo “5 điều Bác Hồ dạy” cũng được lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi tác phẩm dự thi, góp phần làm phong phú thêm những câu chuyện đẹp, những thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Ông Nguyễn Ngọc Lương đánh giá các bài dự thi đã tiếp tục khẳng định, lan tỏa một giá trị đẹp trong tình yêu thương của Bác với thiếu nhi thật bao la, điều đó đã được các em gửi gắm và thể hiện rất sinh động vào mỗi bài thi của mình, làm sáng thêm niềm tin và sự kính trọng, biết ơn của thế hệ thiếu nhi Việt Nam hôm nay đối với Bác.

Căn cứ Thể lệ cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn 60 bài thi xuất sắc nhất trong mỗi hình thức để trao thưởng. Mỗi hình thức thi có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 8 giải Khuyến khích dành cho mỗi bảng.

Hai giải Nhất của hình thức thi viết được trao cho em Trần Minh Châu, lớp 5A5, Trường Tiểu học số 1 Ngô Mây (huyện Phù Cát tỉnh Bình Định) và em Lưu Thị Hà Phương, lớp 7B7, trường Trung học Cơ sở Chu Văn An (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng).

Hai giải Nhất hình thức thi vẽ tranh thuộc về Đỗ Khánh Linh, lớp 5D, trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Châu Phương Trinh, lớp 7A2, trường Trung học Cơ sở thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre).

Hai giải Nhất hình thức thi trực tuyến được trao cho em Nhữ Kim Bạch Dương, lớp 4D2, trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) và Trần Nguyễn Uyên Nghi, lớp 6A9, trường Trung học Thực hành Sài Gòn (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngoài các giải thưởng cá nhân, Ban tổ chức cũng trao 2 giải tập thể cho Đoàn cấp tỉnh có số lượng thiếu nhi tham gia thi nhiều nhất cho Hải Phòng và Đoàn cấp tỉnh có tỷ lệ thiếu nhi tham gia cao nhất cho tỉnh Khánh Hòa./.

Lan tỏa tấm lòng kính yêu Bác Hồ của thiếu nhi cả nước ảnh 3Tác phẩm tranh tham dự cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ". (Ảnh: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục