Lanh dao cac nuoc chuc mung Tong thong dac cu cua Han Quoc hinh anh 1Ông Yoon Suk-yeol trong chiến dịch vận động tranh cử ở Busan, Hàn Quốc, ngày 8/3. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chúc mừng ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Kishida nói: “Tôi có ý định hợp tác chặt chẽ với tân Tổng thống (Yoon Suk-yeol) để cải thiện quan hệ Nhật-Hàn.”

Ông nhấn mạnh rằng một mối quan hệ lành mạnh giữa hai nước láng giềng này có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và ổn định của thế giới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida cũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh các quan hệ toàn cầu đã có sự thay đổi lớn sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Liên quan tới các vấn đề “phụ nữ mua vui” và “lao động cưỡng bức” - những vấn đề lịch sử đã khiến mối quan hệ Nhật-Hàn rơi vào tình trạng căng thẳng trong thời gian qua, Thủ tướng Kishida cho rằng “việc giao thiệp gần gũi với tân Tổng thống Hàn Quốc và chính quyền của ông là rất quan trọng để khôi phục mối quan hệ lành mạnh giữa hai nước trên cơ sở lập trường nhất quán của Nhật Bản (trong các vấn đề này).”

[Tổng thống đắc cử Hàn Quốc có thể sớm gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden]

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol, đồng thời cho biết Tổng thống Joe Biden mong muốn phối hợp chặt chẽ với nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc để mở rộng hợp tác giữa hai nước đồng minh.

Theo các nhà quan sát, việc Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nhận được cuộc gọi chúc mừng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden vài giờ sau khi giành chiến thắng có thể là tín hiệu về cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Mỹ vào cuối tháng 5 tới.

Tổng thống Biden được cho là đang cân nhắc chuyến thăm Nhật Bản vào thời gian này để tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm "Bộ tứ" gồm 4 nước Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ.

Nếu hai bên có cuộc gặp trong tháng 5 tới thì đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh sớm nhất từng được tổ chức giữa một tân Tổng thống Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ. 

Ngày 10/3, Tổng thống Hàn Quốc sắp mãn nhiệm Moon Jae-in đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 20 của Hàn Quốc.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cách thức chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Theo kế hoạch, ông You Young-min, Chánh Văn phòng tổng thống sẽ gửi hoa chúc mừng đến ông Yoon Suk-yeol vào cuối ngày hôm nay.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 10/5./.

Trần Quang-Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)