Tong thong dac cu Han Quoc co the som gap Tong thong My Joe Biden hinh anh 1Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mừng chiến thắng tại trụ sở đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) ở Seoul, sau khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố, ngày 10/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, chỉ vài giờ sau khi được bầu, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nhận được cuộc gọi chúc mừng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Giới quan sát nhận định ông Yoon và ông Biden có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên vào cuối tháng 5 ngay sau khi tiến hành lễ nhậm chức dự kiến vào ngày 10/5 tới.

Tổng thống Biden được cho đang cân nhắc thực hiện chuyến thăm Nhật Bản vào cuối tháng 5 để dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (Quad), điều này sẽ tạo cơ hội cho ông có chặng dừng chân ở nước láng giềng Hàn Quốc.

Nếu hai bên có cuộc gặp trong tháng 5 tới thì đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh sớm nhất từng được tổ chức giữa một tân Tổng thống Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ.

[Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cam kết xây dựng năng lực phòng thủ mạnh mẽ]

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Biden mong muốn phối hợp chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Yoon nhằm tăng cường hơn nữa liên minh Mỹ-Hàn.

Ông Victor Cha, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Hàn Quốc nhận định: "Ông Yoon sẽ tích cực ủng hộ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Tổng thống Biden trong nỗ lực hướng tới một liên minh toàn diện hơn với Mỹ và sau đó tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"./.

(Vietnam+)