Lãnh đạo đảng Tự do và Công đảng Australia tranh luận lần hai

Trong cuộc tranh luận căng thẳng diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ, hai lãnh đạo đã tập trung trình bày kế hoạch hành động nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Lãnh đạo đảng Tự do và Công đảng Australia tranh luận lần hai ảnh 1Thủ tướng đương nhiệm, lãnh đạo đảng Tự do, Scott Morrison (phải) và lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đầu tiên, ở Brisbane tối 20/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tối 8/5 đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ hai giữa Thủ tướng Scott Morrison, lãnh đạo đảng Tự do Australia, và đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang Australia sắp tới là ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng Australia.

Trong cuộc tranh luận căng thẳng diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ, hai lãnh đạo đã tập trung trình bày kế hoạch hành động nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhấn mạnh vào các nội dung như thúc đẩy phát triển kinh tế, an ninh quốc gia, an sinh xã hội…, cũng như chất vấn và chỉ ra những sai lầm và điểm yếu của đối phương.   

Trong bài phát biểu kết thúc cuộc tranh luận, Thủ tướng Scott Morrison cho rằng chính phủ liên đảng của ông đã đưa Australia vượt qua đại dịch COVID-19, với một nền kinh tế đang hồi phục mạnh mẽ hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, và sẽ tiếp tục mang lại nhiều thành tựu mới cho đất nước.

Ông cho biết, kế hoạch sắp tới của ông sẽ tập trung và đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ, đào tạo kỹ năng, phát triển cơ sở hạ tầng, đường sá và các dịch vụ thiết yếu.

Trong khi đó, ông Albanese cho rằng trong cuộc bầu cử sắp tới, cử tri Australia sẽ có sự lựa chọn để thay đổi đất nước theo hướng tốt đẹp hơn.

Chính phủ của ông sẽ tập trung giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như cắt giảm chi phí chăm sóc trẻ, giải quyết các tồn tại trong công tác chăm sóc người cao tuổi, bảo đảm việc làm, bình đẳng giới, cũng như thúc đẩy các mục tiêu về biến đổi khí hậu. 

[Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng giành ưu thế]

Kết thúc cuộc tranh luận, hàng chục nghìn cử tri Australia theo dõi chương trình đã tham gia trả lời câu hỏi của ban tổ chức, trong đó 46% bày tỏ sự ủng hộ đối với Công đảng trong cuộc bầu cử tới, 39% ủng hộ liên đảng Tự do- Quốc gia, và 15% cho rằng Australia sẽ có môt quốc hội treo sau ngày 21/5 tới.

Trả lời câu hỏi ai sẽ làm thủ tướng tốt hơn, 49% tin tưởng vào ông Albanese trong khi ông Morrison nhận được sự ủng hộ của 45% cử tri; và số còn lại, 6%, chưa đưa ra ý kiến cuối cùng.

Ngày 11/5 tới, lãnh đạo hai đảng lớn nhất của Australia sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba, cuộc tranh luận cuối cùng trong chiến dịch vận động bầu cử lần này, để hơn 17 triệu cử tri Australia có thêm cơ sở đưa ra quyết định lựa chọn chính phủ và nhà lãnh đạo đất nước trong 3 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục