Lanh dao tinh Phu Yen doi thoai voi nguoi dan ve di doi cho Yen hinh anh 1Nhiều kiốt tại chợ Yến cũ đã xuống cấp, các tiểu thương đã di dời về chợ Yến mới, chính quyền xã An Hòa cũng đã dùng hàng rào lưới rào chắn các kiốt. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 15/7, tại xã An Hòa, huyện Tuy An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã có buổi gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân thôn Nhơn Hội, xã An Hòa về việc di dời chợ Yến, thôn Nhơn Hội.

Tại buổi đối thoại, ý kiến của các hộ dân cho rằng chủ trương xây dựng chợ Yến mới, công viên là hoàn toàn đúng, tuy nhiên cách làm của cán bộ địa phương chưa đúng, chưa hợp lòng dân.

Chợ Yến là chợ truyền thống chứ không phải chợ tự phát, qua thời gian hoạt động, chợ đã bị xuống cấp cần được sửa chữa lại, không phá bỏ, di dời chợ Yến.

Một số hộ dân cũng nêu ý kiến chợ Yến cũ thường xuyên bị ngập khi mưa xuống là do Ủy ban Nhân dân xã An Hòa xây dựng đường bêtông cao hơn nền chợ; quá trình xây dựng chợ Yến mới chính quyền địa phương không họp dân, lấy ý kiến đóng góp của dân.

[Hà Nội lên kế hoạch chủ động bình ổn giá cả thị trường]

Nhiều hộ dân cũng kiến nghị, không di dời chợ Yến, không xây dựng công viên tại vị trí chợ Yến cũ mà muốn duy trì cả hai chợ Yến cũ và mới để người dân tiện sinh hoạt, buôn bán.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương ghi nhận các ý kiến của người dân và mong muốn người dân đồng tình với quan điểm, chủ trương xây dựng chợ Yến mới của địa phương; giao Ủy ban Nhân dân huyện Tuy An có báo cáo với Ủy ban Nhân dân tỉnh về quy trình thủ tục xây dựng chợ Yến mới và kế hoạch để chợ đi vào hoạt động hiệu quả theo đúng quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban Nhân dân xã An Hòa tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân những chủ trương, định hướng của việc xây dựng chợ Yến; kiểm tra trật tự xây dựng, xử lý việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trả lại đường giao thông thông thoáng, an toàn; đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân buôn bán tại chợ mới.

Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng khi di dời về chợ mới, chính quyền cần rà soát, có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân kinh doanh, buôn bán.

Lanh dao tinh Phu Yen doi thoai voi nguoi dan ve di doi cho Yen hinh anh 2Đại diện người dân thôn Nhơn Hội nêu ý kiến tại cuộc đối thoại. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ông Phạm Đại Dương cam kết sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, có kết luận bằng văn bản trả lời những kiến nghị của người dân về việc di dời chợ Yến theo đúng quy định nhằm đảm bảo quyền lợi đại bộ phận của người dân.

Chợ Yến, thôn Nhơn Hội có nhiều hạng mục đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Sau khi Ủy ban Nhân dân xã An Hòa hoàn thành đầu tư chợ Yến mới khang trang (cũng tại thôn Nhơn Hội cách chợ cũ 400m) và có thông báo thời gian di dời chợ Yến vào ngày 29/5, vị trí chợ Yến cũ được xã quy hoạch làm công viên, tuy nhiên ngoài sự đồng thuận của đa số các hộ dân, một số hộ dân vẫn không đồng tình di dời chợ cũ về chợ Yến mới./.

Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)