Lào ca ngợi Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ được lịch sử dân tộc Việt Nam và thế giới ghi nhận trong thế kỷ 20 mà còn được nhân dân Lào ghi nhớ vì đã góp phần đập tan hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.

Sáng 6/5, tại Bảo tàng Quân đội Lào ở Thủ đô Vientiane, Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Lào đã tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm Ảnh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đây là một trong nhiều hoạt động được Đảng, Nhà nước và Quân đội Lào tổ chức nhằm kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ - chiến thắng đã góp phần đập tan ý chí xâm lược của thực dân Pháp, buộc Pháp phải ký Hiệp định Geneve, chấm dứt chiến tranh xâm lược Đông Dương và công nhận nền độc lập, chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thượng tướng Vongkham Phommakone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào nhấn mạnh chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam, không chỉ được lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử thế giới ghi nhận trong thế kỷ 20, mà còn được người dân trên thế giới và nhân dân Lào mãi ghi nhớ vì đã góp phần đập tan hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong những ngày qua, trên các trang điện tử của các tờ báo lớn như Pasaxon - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; Thông tấn xã Lào; Đài Phát thanh Quốc gia Lào đã có các bài viết ca ngợi về chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu."./.

(Vietnam+)