Trưa 17/3, các điểm cao 2.500m trở lên so với mặt nước biển thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn có tuyết rơi bám đầy mặt đất và cành cây, dày trên 10cm.

Khả năng có tuyết ở các đỉnh núi cao ở Sa Pa, Bát Xát có thể kéo dài vài ngày vì nhiệt độ ở những khu vực này luôn ở mức dưới 3 độ C và có chiều hướng giảm sâu về đêm.

Trước đó, ngày 16/3 ở độ cao 1.500 đến 2.000m khu vực Sa Pa đã chấm dứt "màn" mưa tuyết và tuyết tan hoàn toàn vào 16 giờ chiều cùng ngày.

Tuy nhiên, tại một số đỉnh núi cao Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), Ý Tý, A Lù (Bát Xát) vẫn có mưa tuyết. Các đỉnh núi cao của các xã Cao Sơn, xã La Pán Tẩn huyện Mường Khương; xã Tả Van Chư, huyện Bắc Hà cũng có tuyết rơi với mức độ nhẹ. Đây là điều hiếm thấy trong nhiều năm nay ở các huyện này.

Đây là đợt lạnh giá sâu, trái quy luật nên mặc dù người dân đã có kinh nghiệm bảo vệ gia súc tránh rét nhưng vẫn không thể tránh khỏi những thiệt hại nhất định. Tại xã Ý Tý và một số xã vùng cao Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai lại tái hiện cảnh trâu nghé, trâu già chết rét do người dân không kịp lùa trâu bò từ trên rừng về nhà.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn khu vực và Trung ương, đợt rét còn kéo dài một thời gian nữa. Vì vậy, tỉnh Lào Cai đang gấp rút chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra chống rét cho người và gia súc; khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi thời tiết để chăn thả gia súc và xuống giống; không được chủ quan với rét đậm, rét hại bất thường vì thời tiết còn diễn biến phức tạp./.

Lục Văn Toán (TTXVN/Vietnam+)