Lap Hoi dong xu ly vu viec han che canh tranh giua Grab va Uber hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sau khi tiếp nhận hồ sơ điều tra từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019 thành lập Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam.

Theo đó, hai doanh nghiệp bị điều tra là Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi, địa chỉ tại 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 6 ngày 23/5/2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi đổi tên thành Công ty Trách nhiêm hữu hạn Grab) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam, địa chỉ, tầng 2, tòa nhà Robot Tower, số 308 - 308C Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Xác định hai dấu hiệu vi phạm sau thương vụ Grab mua lại Uber]

Cũng theo Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019, Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Các thành viên khác bao gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh. Thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.

Ngoài Công ty Trách nhiệm hữu hạn GrabTaxi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

"Hội đồng Xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh," đại diện cơ quan này cho hay.

Trước đó, ngày 30/11/2018, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã ký kết luận điều tra vụ việc cạnh tranh của hai doanh nghiệp nêu trên, Cụ thể cơ quan này đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có hành vi không thông báo tập trung kinh tế quy định tại Điều 20 Luật Cạnh tranh và hành vi tập trung kinh tế bị cấm quy định tại Điều 18 Luật Cạnh tranh.

Sau khi có kết luận, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ ngưởi tiêu dùng đã chuyển báo cáo điều tra, kết luận điều tra cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh đến Hội đồng Cạnh tranh để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật cạnh tranh.

Về phía doanh nghiệp, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết, Grab cũng mong đợi Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực, phù hợp với tính năng động của thị trường, thúc đẩy môi trường cạnh tranh vốn đang ngày càng phát triển nhờ vào ứng dụng khoa học công nghệ và sáng tạo.

Cũng theo ông Jerry Lim, Grab đã tiến hành giao dịch với sự tin tưởng rằng việc thực hiện giao dịch này là không vi phạm pháp luật về cạnh tranh sau khi tham vấn cẩn thận với các chuyên gia pháp lý.

“Điểm mấu chốt có thể nằm ở sự khác biệt trong cách hiểu và giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và của Grab về thị trường liên quan cũng như những đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh,” ông Jerry Lim giải thích thêm.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, Grab đã hợp tác đầy đủ với Cục Cạnh tranh trong quá trình điều tra để có được một báo cáo khách quan, tuân thủ luật pháp./.

Đức Duy (Vietnam+)