Lay hai dong xu ra khoi da day be trai 7 tuoi o Dong Nai hinh anh 1Dị vật mắc trong dạ dày bệnh nhi. (Ảnh: TTXVN phát)

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết đến ngày 10/3, tình trạng sức khỏe của bé trai N.T.Đ.K (7 tuổi, trú ở phường An Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) nuốt phải hai đồng xu vào bụng đã ổn định, ăn uống tốt và được xuất viện.

Trước đó, ngày 7/3, bé N.T.Đ.K được người nhà đưa vào viện do phát hiện bé vô tình nuốt dị vật vào bụng trong lúc chơi đùa.

Các bác sỹ đã chụp X-quang và thấy dị vật rơi xuống dạ dày nên giữ bé lại ở bệnh viện tiếp tục theo dõi.

[Cứu thành công người bệnh bị thanh kim loại dài 10cm cắm vào cổ]

Tuy nhiên đến ngày 8/3, dị vật vẫn mắc trong dạ dày bệnh nhi, không đi qua được lỗ môn vị để thải ra ngoài qua đường hậu môn. Vì vậy, các bác sỹ đã nội soi thực quản, dạ dày và gắp thành công hai đồng xu có đường kính 2cm khỏi dạ dày của bệnh nhi.

Bác sỹ Mạc Quốc Dũng, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai), cho biết đây là trường hợp khá đặc biệt. May mắn, người nhà phát hiện bé nuốt đồng xu nên đưa vào bệnh viện ngay khi chưa có biểu hiện lâm sàng.

Trường hợp này nếu không được phát hiện kịp thời thì có thể gây tắc ruột, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ do đồng xu kích có thước lớn nên không lọt qua được dạ dày để thoát ra ngoài.

Theo bác sỹ Mạc Quốc Dũng, nếu dị vật đi vào đường thở và bít đường thở thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Các bác sỹ khuyến cáo người dân không được cho trẻ chơi những vật dụng, đồ chơi nhỏ vì trẻ có thể nuốt vào bụng, đặc biệt là vật sắc nhọn có thể gây tổn thương thực quản, dạ dày. Nếu trẻ nuốt phải dị vật thì cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời./.

 
Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)