Lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Myanmar. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar)

Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước Trung Quốc, Malaysia và Myanmar đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, từ trần ngày 17/3 vừa qua.

Các cán bộ, nhân viên các Đại sứ quán Việt Nam, cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại nước sở tại đã tham dự lễ viếng.

Thay mặt Đảng ủy Việt Nam tại Trung Quốc, tập thể Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Phan Văn Khải.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nhấn mạnh những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước cũng như những đóng góp của đồng chí với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại sứ nêu rõ với bề dày của nhiều năm tham gia quản lý, điều hành công tác chính phủ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp Đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững quốc phòng-an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã thúc đẩy nhiều biện pháp cải cách mạnh mẽ để khắc phục những rào cản trì trệ của cơ chế cũ, tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển của các thành phần kinh tế, trong đó có việc phát triển kinh tế tư nhân, cổ phần hóa doanh nghiệp, xây dựng nền tảng cho kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp mở cửa đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế.

Giai đoạn 1998-2006 là thời kỳ Việt Nam bước đầu hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia vào các diễn đàn, cơ chế hợp tác đa phương, đỉnh cao là việc Việt Nam tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương - APEC (năm 1998), ký Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ (năm 2001), gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO (năm 2006), đặt nền tảng quan trọng cho thời kỳ hội nhập toàn diện và sâu rộng của Việt Nam sau này.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh trong thời gian 9 năm giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phan Văn Khải đã có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy và dẫn dắt quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ngày càng ổn định và đi vào chiều sâu. Đồng chí đã nhiều lần thăm chính thức Trung Quốc, gặp gỡ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc Vụ viện Trung Quốc.

[Ông Sáu Khải - Người lãnh đạo hết lòng vì dân, vì nước]

Trong giai đoạn này, cùng với những bước tiến nhanh chóng về hợp tác kinh tế-thương mại, văn hóa-giáo dục, giao lưu nhân dân, Việt Nam và Trung Quốc cũng đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề lịch sử tồn đọng giữa hai nước, đặc biệt là vấn đề biên giới trên bộ và trên biển.

Hai bên đã lần lượt ký "Hiệp ước về biên giới trên đất liền" ngày 30/12/1999, "Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ" và "Hiệp định hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ" ngày 25/12/2000, tạo cơ sở pháp lý vững chắc để quản lý biên giới, lãnh thổ, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng biên giới Việt-Trung trở thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác song phương toàn diện cho tới ngày hôm nay.

Trong giờ phút đầy tiếc thương và xúc động, Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng tập thể Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam, lưu học sinh Việt Nam ở Trung Quốc đã cùng nhau hướng về Tổ quốc, thắp hương và kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ và vĩnh biệt đồng chí Phan Văn Khải, một nhân cách lớn, một trí tuệ lớn của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã mở Sổ tang trong hai ngày 20 và 21/3 để đại diện nước sở tại và đại diện ngoại giao đoàn tại Trung Quốc đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.

Trong khi đó, tại Kuala Lumpur, đúng 8 giờ 30 phút sáng 20/3, lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã được cử hành trọng thể tại hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, với sự có mặt của đông đảo cán bộ, nhân viên, thân nhân các gia đình trong Đại sứ quán, đại diện Đại sứ quán các nước, các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Malaysia, cùng các tổ chức, cá nhân bà con cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia và bạn bè nước sở tại.

Trước khi dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Đại sứ Lê Quý Quỳnh đã điểm lại những đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc.

Cũng trong sáng 20/3, nhiều đoàn quốc tế tại Malaysia đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó có Đại sứ các nước Campuchia, Nambia, Gambia, Venezuela, Timor Leste, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng nhiều quan chức ngoại giao quốc tế.

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Malaysia được tổ chức trong hai ngày 20 và 21/3.

Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tất cả các cán bộ, nhân viên, tùy viên quốc phòng và các phu quân, phu nhân, cùng đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar đã tham dự buổi lễ.

Lễ viếng và mở sổ tang đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm và thành kính trong niềm xúc động của tất cả những người tham dự.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương đã điểm lại tiểu sử và nêu bật những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải đối với công cuộc đổi mới và hội nhập và phát triển của đất nước; cũng như tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân và bạn bè trong nước và quốc tế đối với nguyên Thủ tướng.

Đại sứ Luận Thùy Dương cho biết nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ở chặng đường đầu của công cuộc Đổi mới và phát triển đất nước.

Ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar)

Trong thời gian làm Thủ tướng, ông là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, đi đôi với mở cửa, hội nhập quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh đồng chí nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Tất cả những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong sáng 20/3 đã có đại diện các Đại sứ quán Lào, Indonesia, Mỹ, Cộng hòa Séc…, cùng các đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam, Việt kiều và các tăng ni đang sinh sống và học tập tại Myanmar tới viếng và ghi Sổ tang.

Đoàn Đại sứ quán Lào tại Yangon, do Đại sứ Lyying Xayaxang làm trưởng đoàn, là đoàn đại diện ngoại giao đầu tiên đến viếng và ký Sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trong sổ tang, Đại sứ Lào viết: “Tôi rất đau buồn khi nhận được tin về sự ra đi của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thay mặt Đại sứ quán Lào tại Myanmar, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước tổn thất to lớn của gia đình và người thân của Ngài nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, cũng như của Chính phủ và người dân nước Việt Nam. Cầu mong Ngài nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải an nghỉ nơi vĩnh hằng”./.