LHQ va Han Quoc thao luan khoi phuc tham quan khu phi quan su DMZ hinh anh 1Quang cảnh Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên tại Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 27/5, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) cho biết đang đàm phán với Hàn Quốc về việc khôi phục hoạt động tham quan Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên, vốn bị đình chỉ từ năm ngoái do dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Trong một thông báo, UNC - cơ quan do Mỹ dẫn đầu quản lý DMZ, cho biết đã tạo điều kiện cho Bộ Môi trường Hàn Quốc điều tra về dịch tả lợn châu Phi trong Khu vực an ninh chung (JSC) và các địa điểm khác bên trong vùng đệm này hôm 25/5.

[LHQ: Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều vi phạm thỏa thuận đình chiến]

UNC nêu rõ: "Những địa điểm trong DMZ này hiện vẫn đóng cửa chưa cho khách tham quan, song UNC và các quan chức Hàn Quốc đang phối hợp chặt chẽ tìm cách khôi phục các chuyến tham quan đồng thời nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi cũng như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19."

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo chính phủ sẽ nối lại các chuyến tham quan DMZ trong tháng 6 tới khi khu vực này được xác nhận an toàn qua tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trong tháng 5./.

(TTXVN/Vietnam+)