Liban tiep nhan de xuat cua My ve phan dinh bien gioi bien voi Israel hinh anh 1Tổng thống Liban Michel Aoun. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Liban ngày 1/10 thông báo Tổng thống Michel Aoun đã nhận được một bức thư từ nhà trung gian hòa giải của Mỹ Amos Hochstein liên quan đến các đề xuất phân định biên giới biển với Israel.

Bình luận về động thái trên, ông Sayyed Hassan Nasrallah - thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Liban, nhân vật từng đưa ra cảnh báo chống lại mọi hoạt động thăm dò và khai thác tài nguyên của Israel trong vùng biển tranh chấp - đánh giá bức thư của nhà trung gian hòa giải Mỹ là “một bước đi hết sức quan trọng."

Tuy vậy, theo một nguồn thạo tin, giới chức Liban đã yêu cầu ông Hochstein thể hiện các đề xuất bằng hình thức văn bản, trước khi Beirut đưa ra câu trả lời cuối cùng.

[Israel gửi thông điệp cứng rắn tới Liban về việc khai thác mỏ Karish]

Giới quan sát nhận định thỏa thuận phân định biên giới biển có thể xoa dịu nguồn cơn gây xung đột tiềm tàng giữa Israel và Hezbollah.

Ông Hochstein đã thực hiện các hoạt động ngoại giao con thoi giữa Liban và Israel - 2 quốc gia thù địch có lịch sử xung đột - để cố gắng đạt được một thỏa thuận.

Trước đó, Ngoại trưởng Liban Abdallah Bou Habib hôm 3/7 bày tỏ hy vọng thỏa thuận phân định biên giới biển giữa nước này với Israel có thể được ký‎ kết trong tương lai gần.

Năm 2020, hai nước láng giềng đã nối lại tiến trình đàm phán với vai trò trung gian của Mỹ và Liên hợp quốc, song những cuộc đàm phán đã nhanh chóng lâm vào bế tắc, buộc phải đình chỉ thương lượng do hai bên còn nhiều bất đồng liên quan đến yêu sách đối với vùng biển giàu tài nguyên khí đốt.

Ban đầu, Liban tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển rộng 860km2, nhưng Beirut sau đó đã chỉnh sửa yêu sách thêm 1.430km2, chồng lấn lên một phần mỏ khí đốt Karish vốn được Israel tuyên bố chủ quyền trước đó./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)