Lien minh chau Au chuan bi ke hoach du tru khi dot hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 đề xuất dự thảo luật yêu cầu kho chứa khí đốt tự nhiên phải được lấp đầy tối thiểu 80% trước khi mùa Đông tới, trong khi giá năng lượng tăng cao do ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, biện pháp trên là một trong số các lựa chọn mà khối 27 quốc gia EU đang xem xét như lạm phát và dự báo tăng trưởng kinh tế thấp hơn do xung đột làm ảnh hưởng động lực phục phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID.

Trong một tuyên bố, Ủy viên EU phụ trách năng lượng Kadri Simson cho biết thị trường năng lượng toàn cầu và châu Âu đang trải qua thời kỳ hỗn loạn, đặc biệt là kể từ khi xảy ra xung đột ở Ukraine.

Vì vậy, châu Âu cần nhanh chóng hành động để đảm bảo cung cấp năng lượng cho mùa đông tới và giảm bớt áp lực của các hóa đơn năng lượng cao đối với công dân và doanh nghiệp.

[EC đề xuất biện pháp nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng]

Các đề xuất do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra bao gồm kêu gọi mức dự trữ khí đốt tối thiểu 80% sẽ được áp dụng vào tháng 11 năm nay, với khả năng mức này sẽ được nâng lên 90% trong những năm tiếp theo.

Một nhóm công tác đặc biệt sẽ được thành lập chịu trách nhiệm liên hệ chặt chẽ với các quốc gia và những nhân tố chính trong lĩnh vực này nhằm điều hành việc mua khí đốt và xác nhận việc lưu trữ. Bên cạnh đó, sự phối hợp này sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung của EU.

EC đã thảo luận với các nước sản xuất khí đốt chính như Na Uy, Mỹ, Qatar, Algeria. Chủ tịch EC ban Ursula von der Leyen hôm 21/3 cũng đã có cuộc gặp với các ông chủ của các tập đoàn năng lượng lớn ở châu Âu như E.ON, Shell, Vattenfall, Eni...

Để kế hoạch trên được thông qua, cần có sự nhất trí của Nghị viện châu Âu và được các nước thành viên EU đồng ý./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)