Các nhà hoạt động biểu tình yêu cầu các quyền lợi cho người nhập cư tại Brussels, Bỉ, ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã duyệt lại ngân sách dài hạn toàn khối trong đó ủng hộ kế hoạch bổ sung gần 4 tỷ euro để ứng phó với dòng người nhập cư và các biện pháp bảo vệ biên giới.

Theo thỏa thuận mới đạt được giữa các quốc gia thành viên, EU sẽ trích thêm 3,94 tỷ euro từ khoản ngân sách 1 nghìn tỷ euro dự phòng cho giai đoạn 2014-2020 để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư và tăng cường biện pháp bảo vệ biên giới. Trong khi đó, 2,08 tỷ euro khác sẽ được dùng để khuyến khích phát triển và tạo công ăn việc làm trong toàn khối.

Thỏa thuận trên được thông qua sau khi Italy quyết định không phủ quyết kế hoạch này như cảnh báo mà cựu Thủ tướng Matteo Renzi đưa ra hồi tháng 10/2016 nhằm yêu cầu các quốc gia EU tăng cường hỗ trợ Rome ứng phó với dòng người di cư từ Trung Đông-Bắc Phi. Italy, quốc gia cửa ngõ chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng người di cư, hiện có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong khối. Tuy nhiên, kế hoạch phân bổ người tị nạn từ Italy tới các quốc gia khác trong EU vẫn còn trì trệ khi mới có 10% chỉ tiêu được thực hiện, trong khi hạn chót để hoàn tất kế hoạch là tháng 9 tới. Theo kế hoạch được triển khai từ cuối năm 2015, trong vòng 2 năm khoảng 40.000 người nhập cư từ Italy sẽ được tái bố trí tới các quốc gia khác.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 8/3, Thủ tướng Áo Christian Kern đã đề nghị EU cắt giảm các khoản chi cho các nước Trung và Đông Âu không tiếp nhận người tị nạn. Phát biểu trên tờ Die Welt (Thế giới) của Đức, Thủ tướng Áo cho rằng "số tiền từ ngân sách của EU phải được phân phối tập trung và công bằng hơn giữa các nước thành viên." Việc cắt giảm hỗ trợ tài chính là để kêu gọi các nước hạn chế né tránh giải quyết vấn đề người di cư./.