Liên minh trung hữu giành thắng lợi lớn trong tổng tuyển cử ở Italy

Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước RAI của Italy cho biết liên minh trung hữu có khả năng giành được 227-257 trong số 400 ghế tại Hạ viện và 111-131 trong 200 ghế Thượng viện.
Liên minh trung hữu giành thắng lợi lớn trong tổng tuyển cử ở Italy ảnh 1Lãnh đạo đảng Anh em Italy (FdI), bà Giorgia Meloni, bỏ phiếu bầu cử tại Rome, ngày 25/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mặc dù Bộ Nội vụ Italy chưa công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử ngày 25/9, nhưng các kết quả sơ bộ cho thấy liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy (FdI) của bà Giorgia Meloni, đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini và đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã giành được chiến thắng quyết định, khiến Italy sẽ có một chính phủ thiên hữu nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. 

Khi tuyên bố chiến thắng, bà Meloni, người có nhiều khả năng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy kể từ khi nước này thống nhất vào năm 1861, đã thẳng thắn thừa nhận những thách thức nghiêm trọng phía trước.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thủ đô Rome, bà Meloni nhấn mạnh nếu được trao nhiệm vụ lãnh đạo đất nước, liên minh trung hữu sẽ nỗ lực vì lợi ích và gắn kết mọi người dân.

Các kết quả sơ bộ mới nhất cho thấy liên minh trung hữu có thể giành được 43% số phiếu, có được đa số ghế tại cả Hạ viện và Thượng viện, nhưng không đủ đa số 2/3 để có thể sửa đổi Hiến pháp.

Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước RAI của Italy cho biết liên minh trung hữu có khả năng giành được 227-257 trong số 400 ghế tại Hạ viện và 111-131 trong 200 ghế Thượng viện.

Giới phân tích đánh giá bà Meloni đã làm rất tốt trong việc tạo ra phong cách bảo thủ cho liên minh trung hữu và tuyên bố tách giá khí đốt và điện cũng như về khả năng tự cung tự cấp, chuyển sang năng lượng hạt nhân để giải quyết vấn đề giá năng lượng tăng, vốn đang ảnh hưởng tới mọi mặt cuộc sống của người dân cũng như các doanh nghiệp.

Đảng Dân chủ đứng đầu liên minh trung tả, có khả năng giành được gần 20% số phiếu, đã thừa nhận thất bại và nói rằng họ sẽ dẫn đầu phe đối lập trong quốc hội mới, cùng với đảng Phong trào 5 sao (M5S).

Theo dữ liệu của Bộ Nội vụ Italy, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử lần này là 63,95%, mức thấp nhất từ trước đến nay và thấp hơn khoảng 9% so với 73,01% số cử tri đi bầu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

[Liên minh trung tả Italy thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử]

Sau khi có kết quả bầu cử chính thức, các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu bầu Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện khi Quốc hội mới họp lần đầu tiên vào ngày 13/10.

Sau đó, các nhà lãnh đạo đảng sẽ bắt đầu tham vấn Tổng thống Sergio Mattarella về việc đề cử thủ tướng.

Nguyên thủ quốc gia sau đó sẽ giao cho thủ tướng việc lên danh sách các bộ trưởng, sẽ phải được Tổng thống xác nhận và sau đó được Quốc hội thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. 

Liên minh trung hữu dường như đã chắc thắng, nhưng chờ đón họ là những khó khăn nghiêm trọng ở phía trước.

Chính phủ Italy tiếp theo sẽ phải đối mặt với một loạt các cuộc khủng hoảng chồng chéo khi tình trạng thiếu hụt năng lượng do xung đột Nga-Ukraine gây ra tình trạng lạm phát cao và làm suy yếu tăng trưởng.

Cử tri Italy đã bỏ phiếu cho liên minh trung hữu với mong muốn có một sự thay đổi chính trị.

Người dân Italy, Liên minh châu Âu và cộng đồng quốc tế đang theo dõi sát sao việc liên minh trung hữu có thể tạo được sự khác biệt và thực hiện được cam kết duy trì một chính phủ ổn định và hiệu quả trong 5 năm hay không./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục