Lo ngai bong bay, Israel han che vung danh bat ca ngoai khoi Dai Gaza hinh anh 1Tàu cá tại cảng ở Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel đã quyết định hạn chế vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza từ ngày 23/5 sau khi bóng bay chứa chất gây cháy được thả từ Palestine bay sang lãnh thổ Israel.

Động thái trên diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tel Aviv khôi phục lại phạm vi đánh bắt cá rộng 15 hải lý, được đưa ra hồi tháng Tư, trước thềm cuộc bầu cử ở Israel.

Trong một tuyên bố, COGAT, đơn vị quân sự Israel giám sát các quy định về đánh bắt cá, cho biết Israel ngày 22/5 đã quyết định hạn chế vùng đánh bắt cá xuống còn 10 hải lý cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Bóng bay chứa chất gây cháy thường được thả từ Dải Gaza, hiện do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát, bay sang Israel, gây thiệt hại về tài sản.

Ngày 21/5 vừa qua, Israel thông báo mở rộng phạm vi cho phép đánh cá ngoài khơi Dải Gaza từ 12 hải lý lên 15 hải lý, như phạm vi được đặt ra hồi tháng 4 trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại Israel, sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, chấm dứt căng thẳng leo thang hồi đầu tháng.

Đây là phạm vi đánh bắt cá lớn nhất mà Israel cho phép trong nhiều năm.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng phạm vi này nhỏ hơn nhiều so với mức 20 hải lý đã được nhất trí theo các hiệp ước Oslo từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Trước đó, COGAT đã đóng các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới Israel với Dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza sau khi xung đột leo thang tại khu vực này từ ngày 3/5.

Các nhóm vũ trang Palestine tại Dải Gaza đã bắn hàng loạt rocket sang một số khu vực ở miền Nam Israel.

Phía Israel cũng đã tiến hành các cuộc không kích lớn tại Dải Gaza, ném bom các tòa nhà và căn cứ của các nhóm vũ trang trên Dải Gaza, đồng thời triển khai xe tăng và lực lượng bộ binh đến Dải Gaza.

Giao tranh đã khiến ít nhất 23 người Palestine thiệt mạng, trong khi phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng.

Sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, ngày 10/5, Israel đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tàu, thuyền đánh bắt cá của Palestine trong phạm vi 12 hải lý ở ngoài khơi Dải Gaza./.
 

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)