Thủ lĩnh phong trào Jihad: Nguy cơ bạo lực leo thang ở Dải Gaza

Một quan chức phong trào Hồi giáo Jihad cảnh báo nguy cơ bạo lực leo thang nếu Israel không thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt ngày 6/5 giữa Israel, phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Ngày 11/5, một quan chức cấp cao phong trào Hồi giáo Jihad cảnh báo nguy cơ bạo lực leo thang nếu Israel không thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được ngày 6/5 giữa Israel và phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Thủ lĩnh cấp cao phong trào Hồi giáo Jihad  Kheded al-Batsh cảnh báo như vậy khi đề cập đến tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông, đang nóng lên trong những ngày qua.

Ông kêu gọi Ai Cập đóng vai trò lớn hơn và thuyết phục Israel phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trong khi đó, Đài truyền hình công cộng Kan trích thông báo từ Văn phòng thủ lĩnh phong trào Hamas, ông Ismail Haniyeh cho biết ngày 10/5, ông đã có cuộc trao đổi với đặc phái viên Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông Nickolay Mladenov.

Hai quan chức đã thảo luận các vấn đề thực thi các thỏa thuận giữa Israel và Hamas nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo lực mới. Tuy nhiên, phía Israel đã từ chối định khẳng định các thỏa thuận ngừng bắn.

[Israel gỡ bỏ lệnh cấm bắt cá ở vùng biển ngoài khơi Dải Gaza]

Trước đó, ngày 9/5, một phái đoàn quan chức tình báo cấp cao của Ai Cập đã tới Dải Gaza để thảo luận với các phe phái Palestine do Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đứng đầu nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn với Israel.

Cùng với Ai Cập và Qatar, đặc phái viên Mladenov đã đóng vai trò tích cực trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas nhằm đạt được thỏa thuận giúp chấm dứt bùng nổ xung đột giữa các bên kể từ khi làn sóng biểu tình ở khu vực biên giới giữa Gaza và Israel từ hồi tháng 3/2018.

Xung đột leo thang từ ngày 4/5 vừa qua khi hàng loạt rocket từ Dải Gaza bắn vào một số khu vực ở miền Nam Israel, sau khi 4 người Palestine tại Gaza, gồm 2 người biểu tình và 2 tay súng, thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phía Israel.

Phía Israel đã tấn công đáp trả. Theo thông báo của phía Israel, khoảng 450 quả rocket hoặc đạn cối từ Dải Gaza đã bắn sang lãnh thổ Israel từ ngày 4/5 vừa qua và lực lượng phòng không của Israel đã đánh chặn hơn 1/3 trong số đó.

Trong các cuộc tấn công đáp trả, xe tăng và các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn trúng khoảng 200 mục tiêu thuộc Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad tại Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục