Israel go bo lenh cam bat ca o vung bien ngoai khoi Dai Gaza hinh anh 1Thuyền đánh cá ở Gaza. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/5, Israel đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tàu thuyền đánh bắt cá của Palestine tại vùng biển ngoài khơi Dải Gaza, chấm dứt biện pháp vốn được áp đặt sau khi bùng phát làn sóng bạo lực hồi đầu tháng này.

Trong một tuyên bố, COGAT, đơn vị quân sự Israel phụ trách lãnh thổ Palestine, cho biết khu vực đánh cá ngoài khơi Dải Gaza trong vòng 12 hải lý sẽ được hoạt động trở lại, và quyết định này xuất phát từ việc các ngư dân Palestine tuân thủ thỏa thuận với Israel.

[Hình ảnh Gaza tang thương, đổ nát trong mưa bom, rocket]

Quyết định trên được nhìn nhận là bước đi đầu tiên trong việc thực thi lệnh ngừng bắn, vốn đạt được giữa các phe phái Palestine và Israel vào ngày 6/5 vừa qua,  nhằm ngăn chặn một cuộc xung đột mới giữa hai bên.

Trước đó, COGAT đã đóng cửa các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới Israel với Dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza sau khi xung đột leo thang tại khu vực này từ ngày 3/5.

Các nhóm vũ trang Palestine tại Dải Gaza đã bắn hàng loạt rocket sang một số khu vực ở miền Nam Israel.

Phía Israel đã tấn công đáp trả các vụ bắn rocket này.

Theo thông báo của phía Israel, khoảng 690 quả rocket hoặc đạn cối từ Dải Gaza đã bắn sang lãnh thổ Israel từ ngày 4/5 và lực lượng phòng không của Israel đã đánh chặn hơn 1/3 trong số đó.

Trong các cuộc tấn công đáp trả, xe tăng và các máy bay chiến đấu của Israel đã bắn trúng khoảng 200 mục tiêu thuộc Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad tại Gaza.

Giao tranh đã khiến ít nhất 23 người bên phía Palestine thiệt mạng, trong đó có 2 phụ nữ mang thai và 2 em bé, trong khi  bên phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)