Long An gap rut mua may tinh ho tro hoc sinh ngheo, can ngheo hinh anh 1Dịch bệnh khiến các em học sinh không thể đến trường, phải học trực tuyến qua các thiết bị. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tại tỉnh Long An, các đơn vị Viettel, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hội Khuyến học tỉnh đã trao tặng 1,6 tỷ đồng.

Tỉnh đang gấp rút triển khai mua máy tính hỗ trợ học sinh thuộc diện nghèo, cận nghèo và ưu tiên theo các cấp học nhằm phục vụ việc học trực tuyến của học sinh.

Tuy nhiên, khó khăn chung hiện nay là đang “khan” máy tính để mua. Do đó, từ lúc đặt hàng đến khoảng 6-8 tuần sau mới có máy, khi đó học sinh đã có thể trở lại học trực tiếp. Bên cạnh đó, giá máy trước là 4,4 triệu đồng/máy, nay đã tăng lên 5,5 triệu đồng/máy.

Năm học 2021-2022, Long An có 243.151 học sinh từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông, trong đó có khoảng 101.256 em chưa có máy tính, máy tính bảng, tivi phục vụ học trực tuyến, chiếm 42%.

Trong số này có 2.803 học sinh thuộc hộ nghèo, 5.675 học sinh thuộc hộ cận nghèo và 92.778 học sinh thuộc đối tượng khác.

Long An dự kiến ngày 4/10, học sinh các cấp sẽ học trực tiếp. Nhưng đến nay, tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát triệt để.

Hiện, Long An đã có phương án cho học sinh trung học cơ sở cùng với trung học phổ thông học trực tuyến đến ngày 16/10. Các cấp mầm non và tiểu học tiếp tục dời lịch học thêm 2 tuần.

[Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ học sinh mua máy tính học trực tuyến]

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thanh Tiệp cho biết, qua thống kê việc triển khai học trực tuyến cho cấp trung học phổ thông từ ngày 20/9 đến nay, sỹ số học sinh tham gia học trung bình mỗi ngày dao động từ 98-99%, bao gồm cả giáo dục thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Thanh Tiệp, qua báo cáo của hiệu trưởng các trường trung học phổ thông và trao đổi với giáo viên, phụ huynh cho thấy học sinh học trực tuyến hiểu bài, tiếp thu kiến thức tốt, có sự tương tác với giáo viên, đường truyền ổn định...

Đáng chú ý là theo thông tin từ các trường đến thời điểm này chưa có báo cáo nào về học sinh không tham gia học trực tuyến được là do thiếu thiết bị.

Có được kết quả trên là trước khi triển khai học, Sở đã có chỉ đạo các trường phổ thông tăng cường tính chủ động, có nhiều biện pháp tạo điều kiện cho học sinh tham gia học đầy đủ.

Cụ thể các em có thể học nhóm 2-3 em hoặc có trường hợp dù có thiết bị các em vẫn chọn học nhóm 2-3 em để có thể trao đổi bài trong quá trình học. Bên cạnh đó, các trường sẽ mở cửa phòng Tin học nếu có học sinh còn thiếu thiết bị học trực tuyến, với điều kiện bảo đảm giãn cách.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cũng cho biết, tỷ lệ học sinh tiểu học có thiết bị học trực tuyến thấp dưới 50%. Tỷ lệ này không phải do gia đình khó khăn không có khả năng mua, theo khảo sát đa phần là do lứa tuổi chưa cần thiết để phụ huynh mua sắm cho các thiết bị điện tử.

Xác định trước mắt học sinh đang phải học trực tuyến nên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đã chỉ đạo ngành giáo dục đẩy nhanh việc mua sắm máy tính hỗ trợ các em, lần lượt là học sinh thuộc diện nghèo, sau đó là cận nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Út, dù chưa được đến trường học trực tiếp, nhưng không thể trì hoãn lâu việc học của các em, nhất là các khối lớp lớn trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên./.

Đức Hạnh (TTXVN/Vietnam+)