Tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ cùng với tàu khu trục của Nhật Bản tại Biển Philippines. (Ảnh minh họa. Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 23/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đã tiến hành cuộc tập trận chung với Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) tại Biển Baltic.

Đại diện NATO, tàu khu trục Makinami và tàu huấn luyện Kashima của MSDF đã tham gia cuộc tập trận hôm 21/8 cùng với các tàu của nhóm hải quân 1 thuộc liên minh quân sự này.

[Nhật Bản và các nước châu Á sẽ tập trận hải quân chung tại Biển Đông]

NATO cho hay, liên minh này cũng tiến hành một cuộc tập trận chung trên biển khác với MSDF ở khu vực ngoài khơi vùng bờ biển Tây Ban Nha hồi đầu tháng này.

NATO nhấn mạnh liên minh này đang tìm cách tận dụng cơ hội khi tàu của các nước đối tác hoạt động gần Đại Tây Dương, nhằm tăng cường sự hiểu biết về các chiến lược và các thủ tục hàng hải của nhau.

Với tư cách là một đối tác NATO bên ngoài khu vực, Tokyo đang tăng cường quan hệ an ninh với liên minh gồm 29 nước thành viên này, thông qua việc Nhật Bản thiết lập một phái bộ tại Brussels hồi tháng Bảy./.