Maldives quyet dinh gia nhap tro lai khoi Thinh vuong chung hinh anh 1Ông Ibrahim Mohamed Solih. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih đã quyết định nước này sẽ gia nhập trở lại khối Thịnh vượng chung, sau 2 năm rút khỏi khối này.

Thông báo của Văn phòng Tổng thống Maldives ngày 20/11 cho biết quyết định của Tổng thống Solih được đưa ra theo đề xuất của nội các.

Các bộ trưởng trong chính phủ mới của Maldives cho rằng gia nhập khối Thịnh vượng chung gồm 53 thành viên, hầu hết từng là thuộc địa của Anh trước đây, sẽ tạo cơ hội cho giới trẻ Maldives được nhận học bổng giáo dục và các vận động viên nước này được tham gia sân chơi quốc tế.

Năm 2016, Maldives đã rút khỏi khối Thịnh vượng chung theo quyết định của Tổng thống nước này khi đó là ông Yameen Abdul Gayoom cho rằng khối này can thiệp vào các công việc nội bộ của Maldives.

[Ông Ibrahim Solih tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Maldives]

Ngày 23/9 vừa qua, Maldives tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, trong đó ông Ibrahim Mohamed Solih giành chiến thắng.

Cuộc bầu cử được tiến hành trong bối cảnh đảo quốc ở Ấn Độ Dương này rơi vào khủng hoảng chính trị hồi tháng Hai vừa qua, khi Tòa án Tối cao ra phán quyết thả các thủ lĩnh chính trị đối lập bị bắt giữ trước đó, cho rằng các nhân vật này phải được tự do cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.

Tuy nhiên, chính quyền khi đó của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết.

Theo đó, ông Yameen đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ đụng độ sau quyết định trên của tòa.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sau đó được gia hạn thêm một tháng trước khi được dỡ bỏ vào ngày 22/3./.
Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)