Malta gianh lai quyen kiem soat tau bi cuop tren bien Dia Trung Hai hinh anh 1Lực lượng vũ trang Mala giành lại quyền kiểm soát con tàu từ người di cư. (Nguồn: Reuters)

Tàu buôn Elhiblu 1, mang cờ Palau, bị những người di cư cướp trên biển Địa Trung Hải, đã cập cảng Malta sau khi quyền kiểm soát của tàu được các lực lượng vũ trang Malta trao lại cho thuyền trưởng.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn tin hãng thông tấn ANSA của Italy ngày 28/3 cho biết trước đó, chính quyền Malta đã thiết lập liên lạc với thuyền trưởng của con tàu khi còn cách khoảng 30 hải lý (gần 50 km).

Quân đội Malta cho biết thuyền trưởng đã nhiều lần thông báo rằng ông mất quyền kiểm soát con tàu và những người di cư đã ép buộc ông và thủy thủ đoàn phải di chuyển con tàu đến Malta.

[Người di cư bắt cóc một tàu chở hàng ở Địa Trung Hải]

Một đơn vị đặc biệt của lực lượng vũ trang Malta đã tiếp cận con tàu với sự hỗ trợ của các tàu tuần tra và một máy bay trực thăng. Lực lượng này đã giành lại quyền kiểm soát con tàu từ những người di cư và trao lại cho thuyền trưởng.

Malta gianh lai quyen kiem soat tau bi cuop tren bien Dia Trung Hai hinh anh 2Người di cư được đưa lên bờ. (Nguồn: Reuters)

Những người di cư, trong đó có 19 phụ nữ và 12 trẻ em, được đưa lên bờ và được chuyển đến trung tâm tiếp nhận ban đầu ở Marsa, thành phố cảng của Malta.

Ít nhất có 3 người đàn ông trong số những người di cư đã bị bắt và được bàn giao cho cảnh sát Malta để tiến hành điều tra vụ việc. Mọi hoạt động tại cảng được thực hiện dưới sự giám sát của lực lượng vũ trang Malta./.

Huy Thông (TTXVN/Vietnam+)