Đức thất bại trong việc trục xuất 27.000 người xin tị nạn

Nguyên nhân khiến các nhà chức trách Đức không thể trục xuất những người xin tị nạn bị từ chối này là do họ không có giấy tờ du lịch hoặc cảnh sát không thể tìm thấy họ.
Đức thất bại trong việc trục xuất 27.000 người xin tị nạn ảnh 1Người tị nạn tại Đức. (Nguồn: AP)

Ngày 24/2, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết nước này đã thất bại trong việc trục xuất 27.000 người di cư bị bác đơn xin tị nạn hồi năm 2018, đồng thời khẳng định Berlin sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa những người di cư này ra khỏi nước Đức.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Đức, trả lời phỏng vấn tờ "Bild am Sonntag," Bộ trưởng Seehofer cho biết nguyên nhân khiến các nhà chức trách Đức không thể trục xuất những người xin tị nạn bị từ chối này là do họ không có giấy tờ du lịch hoặc cảnh sát không thể tìm thấy họ.

Trong khi đó, nhiều người trong số này đã có các hành vi chống lệnh trục xuất ngay tại sân bay.

Cũng theo Bộ trưởng Horst Seehofer, hiện Chính phủ Đức đang có kế hoạch hạn chế các quyền của những người xin tị nạn bị từ chối bằng một hình thức "giam lỏng" mới trước khi tiến hành trục xuất.

Theo đó, những người di cư trong diện bị trục xuất sẽ phải báo cáo thường xuyên cho cảnh sát và đặc biệt hơn nữa có thể phải đeo trên người một thiết bị định vị.

Dự kiến, hình thức này sẽ được thông qua thành luật trước kỳ nghỉ Hè tới.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer, một thành viên của đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), được biết đến là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất quyết định mở cửa biên giới đón nhận hơn 1 triệu người tị nạn của Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi năm 2015.

Trong hai năm qua, mặc dù số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh, tuy nhiên mỗi tháng nước này vẫn tiếp nhận khoảng 11.000 người xin tị nạn mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục