Mạng xã hội Twitter dán nhãn cho các tweet có nội dung sai sự thật

Twitter sẽ gỡ bỏ bất kỳ nội dung nào có thông tin bị thao túng gây sai lạc cố ý có thể gây hại, như nội dung có thể dẫn đến nguy cơ về thân thể, bất ổn dân sự lan rộng, hay rủi ro cá nhân.
Mạng xã hội Twitter dán nhãn cho các tweet có nội dung sai sự thật ảnh 1(Nguồn: bangkokpost.com)

Mạng xã hội Twitter ngày 4/2 thông báo sẽ bắt đầu áp dụng việc dán nhãn cho các tweet có nội dung sai sự thật hoặc các dạng thức truyền thông bị biên tập thao túng, trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội trên khắp thế giới chuẩn bị phải đối mặt với "cơn lũ" tin giả tiềm tàng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Twitter cũng cho biết sẽ gỡ bỏ bất kỳ nội dung nào có thông tin bị thao túng gây sai lạc cố ý có thể gây hại, như nội dung có thể dẫn đến nguy cơ về thân thể, bất ổn dân sự lan rộng, hay rủi ro cá nhân.

Theo chính sách mới, Twitter sẽ dán nhãn "giả" cho bất kỳ ảnh hay video nào "được thay đổi đáng kể hoặc bị đặt," dù sẽ không phân biệt đối xử đối với những công nghệ được dùng để thao túng nội dung truyền thông.

Để xác định nội dung cần dán nhãn, Twitter sẽ cân nhắc "report" của người dùng cũng như xây dựng quan hệ với "các chuyên gia bên thứ ba."

[Twitter công bố kế hoạch xử lý các nội dung deepfake]

Các mạng xã hội trên khắp thế giới đang chịu áp lực phải đối phó với mối đe dọa nổi lên từ các video "deepfake," sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo các video rất giống thật nhưng hoàn toàn bịa đặt.

YouTube hồi đầu tuần thông báo sẽ xóa bất kỳ nội dung nào được chỉnh sửa về kỹ thuật có thể tạo ra "nguy cơ nghiêm trọng gây tổn thương lớn."

Tháng trước, TikTok cũng quyết định cấm "những thông tin gây sai lạc." Facebook cũng trong tháng trước thông báo sẽ dỡ bỏ "deekfake" và các video dàn dựng trên nền tảng của mình, dủ vẫn để lại những nội dung mang tính hài hước và không gây hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục