Công ty đồ chơi Mattel vừa tung ra dòng sản phẩm búp bê Barbie mang tên "So In Style" với nước da sẫm, đôi môi dày hơn, mũi nở hơn và các xương gò má dễ nhận thấy hơn - khác nhiều so với Christie, một người bạn da màu của Barbie có mặt trên thị trường từ những năm 1960.

Nhiều người đã ca ngợi những nỗ lực của Mattel nhưng cũng có ý kiến cho rằng, sản phẩm búp bê mới sẽ tạo ảnh hưởng tiêu cực tới các cô gái da màu đang muốn thay đổi “dung nhan”.

Các sản phẩm búp bê mới này mang tên Grace, Courtney, Janessa, Kara, Kianna, Trichelle và có những “tông” màu da khác nhau như nâu nhạt, chocolate và caramel.

Nhà thiết kế búp bê Barbie, Stacey McBride-Irby, một người da màu, nói rằng muốn tạo nên sản phẩm búp bê cho những cô gái da màu trẻ, với hình thức giống họ và có khuynh hướng quan tâm tới sự nghiệp. Chẳng hạn như Kara rất quan tâm tới toán học và âm nhạc.

“Tôi muốn các cô gái da màu nhìn thấy mình trong những sản phẩm búp bê này và cho họ biết rằng nước da sẫm màu rất đẹp”, McBride-Irby nói.

Dù búp bê Barbie da màu đã được tung ra thị trường từ lâu nhưng trước đây chúng vẫn mang một số đặc điểm của người da trắng. Nhiều người cho rằng loại búp bê có mái tóc thẳng “chưa đủ đen” không nêu được những vấn đề về sắc đẹp mà nhiều cô gái da màu đang cố gắng để đạt tới. Trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, mái tóc suôn dài vẫn luôn được coi là đẹp hơn tóc ngắn và xoăn.

Chris Rock đã nêu bật vấn đề này với bộ phim tài liệu Good Hair mà anh là đồng tác giả kịch bản và nhà điều hành sản xuất, trong đó mô tả những người phụ nữ da màu chi hàng ngàn USD để duỗi thẳng mái tóc xoăn và dày của mình bằng nhiều loại hóa chất.

Còn Gail Parrish, một kịch tác gia 60 tuổi ở Alexandria (bang Virginia, Mỹ), đặt vấn đề: “Tại sao các cô gái lại cứ phải mang mái tóc dài thì mới được coi là chuẩn mực. Tại sao búp bê lại không thể có mái tóc xoăn và ngắn cơ chứ?”.

Loại búp bê mới còn làm bận tâm Sheri Parks, phó giáo sư Mỹ học tại Đại học Maryland, khi bà nhận thấy nó ảnh hưởng trực tiếp tới những cô gái đang trong quá trình ép thẳng tóc.

Parks lo ngại những sản phẩm đó sẽ khuyến khích cách suy nghĩ rằng mái tóc tự nhiên không phù hợp với xu thế hiện nay. “Nhiều người mẹ da màu muốn con gái của mình yêu thích mái tóc tự nhiên và họ phải chiến đấu hết sức khó khăn với điều đó. Giờ đây, loại búp bê này lại càng khiến cho cuộc chiến của họ trở nên khó khăn hơn”, bà nói.

Ngoài mái tóc, nhiều phụ nữ da màu còn lo lắng tới hình dáng quá mảnh mai của loại búp bê này. Búp bê Barbie từng bị chỉ trích khi quảng bá cho một hình ảnh cơ thể phi hiện thực, với đôi chân dài, vòng eo bé xíu và bộ ngực “đồ xộ”.

Kumea Shorter-Gooden, đồng tác giả cuốn Shifting: "The Double Lives Of Black Women In America", nhận định búp bê Barbie đã tạo ảnh hưởng tiêu cực hơn tới các cô gái da màu khi trong họ vốn mang tư tưởng rằng mái tóc và làn da tự nhiên của mình không đẹp.

Tuy phải đối diện với những lời phàn nàn trên nhưng Mattel cũng nhận được các phản ứng tích cực. Andrea Slaughter, 38 tuổi, một người mẹ của hai đứa con ở Newnan (bang Georgia, Mỹ), nói rằng thấy thích khi nhà thiết kế đã nêu bật những giá trị có tính phê bình trong cộng đồng người da màu.

Còn Sheila Adams Gardner, 41 tuổi, thì ca ngợi các “tông” màu da khác nhau của loại búp bê mới. Gardner cho biết rằng, khi cô con gái của chị lên 4 tuổi, cháu đã trở nên e dè vì nhận thấy mình có màu da sáng hơn những thành viên khác trong gia đình.

“Cháu luôn có nhiều búp bê da màu, nhưng không có búp bê nào mang làn da giống cháu. Nhưng giờ đây thật vui mừng khi Mattel tung ra một serie búp bê mới. Con gái tôi nhận thấy chúng có làn da rất giống mình và điều đó giúp cháu tự tin hơn”./

(TT&VH/Vietnam+)