Miền Bắc chịu ảnh hưởng từ 4-6 đợt không khí lạnh trong tháng 2

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong tháng này các tỉnh, thành ở miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng khoảng 4-6 đợt không khí lạnh, trong đó có một vài ngày rét đậm diện rộng.
Miền Bắc chịu ảnh hưởng từ 4-6 đợt không khí lạnh trong tháng 2 ảnh 1Học sinh được trang bị khăn mũ ấm khi đến trường. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 2/2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong tháng này các tỉnh, thành phố ở miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng khoảng 4-6 đợt không khí lạnh, trong đó có một vài ngày rét đậm diện rộng.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.

Những ngày giữa tháng 2, khả năng xuất hiện mưa trái mùa tại khu vực ven biển Nam Bộ. Những ngày cuối tháng có thể xuất hiện nắng nóng trên diện rộng tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ, nên cần tiếp tục đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa, bốc hơi mạnh ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trên biển sẽ có gió Đông Bắc mạnh do hoạt động của không khí lạnh.

[Gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến Bắc Bộ, trời tiếp tục rét sâu]

Cụ thể, thời kỳ từ ngày 1-10/2: Khoảng ngày 3/2 không khí lạnh hoạt động trở lại, gây mưa và giảm nhiệt tại Bắc Bộ, rét đậm có khả năng xảy ra vào ngày 4/2; từ ngày 5/2 mưa giảm, trời rét.

Các tỉnh phía Bắc miền Trung có khả năng gia tăng mưa trong thời kỳ từ ngày 4-6/2. Thời kỳ ngày 9-12/2, sẽ có mưa rào cục bộ tại các tỉnh Nam Bộ, tập trung ở vùng ven biển.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế cao hơn trung bình nhiều năm từ 40-60%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm.

Thời kỳ từ ngày 11-20/2: Tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 1-1,5 độ C, riêng tại Bắc Bộ cao hơn từ 1,5-2,5 độ C.

Thời kỳ từ ngày 21-29/2: Tổng lượng mưa khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm; Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến không mưa.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm, tại Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,5-1,5 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục