Mở cửa 4 hầm trên Quốc lộ 1 hỗ trợ người dân phía Nam đi xe máy về quê

Để các đoàn xe máy được di chuyển trong hầm, đơn vị quản lý vận hành hầm phối hợp với cảnh sát giao thông phân luồng cho xe ôtô lưu thông hết ra khỏi hầm và chặn các xe ôtô khác ngay từ đầu đường dẫn.
Mở cửa 4 hầm trên Quốc lộ 1 hỗ trợ người dân phía Nam đi xe máy về quê ảnh 1Đoàn người lưu thông trong hầm Hải Vân trên đường về quê. (Nguồn: toquoc.vn)

Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả vừa phát đi thông tin cho biết, được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị mở cửa 4 hầm trên Quốc lộ 1 gồm: Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở các khu vực vùng dịch COVID-19 các tỉnh phía Nam đi xe máy (xe môtô, xe gắn máy) về quê.

Theo đại diện Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, tối 6/10, nhận thấy lưu lượng xe máy của người dân từ các vùng dịch phía Nam di chuyển về quê qua đèo Hải Vân rất lớn, thời tiết miền Trung lại đang vào mùa mưa rất nguy hiểm khi người dân di chuyển qua đường đèo, đơn vị đã tiến hành mở hầm Hải Vân và phối hợp với lực lượng chức năng hai tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng để hỗ trợ người dân đi xe máy qua đường hầm Hải Vân.

Cũng theo đại diện Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, ngay trong đêm 6/10 và rạng sáng 7/10, đã có khoảng 1.000 người và phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân theo hướng từ Nam ra Bắc.

Đây là lần đầu tiên có việc xe máy chạy qua hầm, bởi theo thiết kế hầm không cho xe máy lưu thông cùng lúc với xe ôtô và các phương tiện khác.

Để các đoàn xe máy được di chuyển trong hầm, đơn vị quản lý vận hành hầm phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông phân luồng cho xe ôtô lưu thông hết ra khỏi hầm và chặn các xe ôtô khác ngay từ đầu tuyến đường dẫn.

[Đà Nẵng, Quảng Bình và Phú Yên hỗ trợ người dân từ phía Nam về quê]

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người dân, xe của lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đầu đoàn đi vào hầm. Đoàn xe máy của người dân sẽ đi sau xe dẫn đoàn.

Đồng thời, lực lượng phòng cháy chữa cháy-cứu hộ cứu nạn của đơn vị vận hành hầm Hải Vân gồm: xe cứu hỏa, xe y tế, xe cứu thương,… xen kẽ từng tốp để sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xảy ra.

Lúc 22h30 ngày 6/10, đoàn xe đầu tiên xuất phát từ cửa hầm phía Nam hầm Hải Vân di chuyển sang Thừa Thiên-Huế với khoảng 400 người và xe máy. Sau 30 phút di chuyển, đoàn xe đã được hộ tống qua hầm an toàn, bàn giao cho lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Thừa Thiên-Huế để tiếp tục dẫn đoàn.

Đến 23h15 phút ngày 6/10, đoàn xe thứ 2 tiếp tục được dẫn qua hầm với khoảng 300 người và xe máy. Trong quá trình đoàn xe thứ 2 đang di chuyển, đoàn xe thứ 3 được tập kết chờ ở khu vực trung chuyển của hầm phía Nam, khoảng 0h20 (ngày 7/10) đoàn xe xuất phát.

Sáng 7/10, khu vực đèo Hải Vân tiếp tục mưa to, đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân sẽ tiếp tục phối hợp với phía cơ quan chức năng để có phương án hỗ trợ đưa người dân qua hầm Hải Vân an toàn.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết thêm, ngoài hầm Hải Vân, được sự thống nhất của cơ quan có thẩm quyền và chính quyền địa phương, từ 6/10/2021, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả sẽ mở các hầm trong hệ thống các hầm do đơn vị là nhà đầu tư, quản lý vận hành khác thác trên Quốc lộ 1 qua địa bàn gồm: Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông để hỗ trợ người dân di chuyển qua hầm an toàn, thuận lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục