Chiều 6/10, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Trung Chinh cho biết, những ngày qua, hàng nghìn người dân về quê đã di chuyển qua địa bàn thành phố.

Dự kiến trong những ngày tới, số lượng người dân di chuyển qua địa bàn còn gia tăng. Các quận, huyện, sở, ngành cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người dân di chuyển qua thành phố an toàn, hiệu quả.

Theo ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, trong các ngày qua, hàng nghìn người dân từ các tỉnh phía Nam đã di chuyển qua thành phố để về quê ở các địa phương phía Bắc. Lực lượng chức năng đã tổ chức đón tiếp, hỗ trợ người dân di chuyển an toàn qua địa phận thành phố. Đồng thời, nhiều nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm tại thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng xe cho người dân...

Việc tham gia hỗ trợ của các nhà hảo tâm là những nghĩa cử cao đẹp, đáng ghi nhận, tuy nhiên phần lớn còn mang tính chất tự phát, chưa có kế hoạch cụ thể, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Để đảm bảo các hoạt động thiện nguyện được thực hiện quy củ, chặt chẽ, an toàn, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố sẽ tổ chức hướng dẫn, sắp xếp, quản lý các hoạt động hỗ trợ tại các chốt kiểm soát.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc thành phố chỉ đạo Mặt trận Tổ Quốc các quận, huyện tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ nước uống, thức ăn nhanh, xăng xe... cho người dân về quê đi qua Đà Nẵng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đánh giá cao đề xuất và đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố làm đầu mối, chủ trì trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ người dân để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương, lực lượng trực chốt tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố. Các trường hợp vào thành phố Đà Nẵng phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những người tự ý ra vào thành phố sai quy định.

[Về quê sau giãn cách: Để những chuyến trở về bớt nỗi lo âu]

Trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị các quận, huyện tăng cường công tác tiêm vaccine cho người dân, trong đó, quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ có thai. Các địa phương tiếp tục giữ an toàn các vùng xanh, không chủ quan trong phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, trong kỳ báo cáo ngày 6/10 phát hiện một ca mắc COVID-19 mới (đã cách ly tập trung). Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.674 ca mắc COVID-19. Toàn thành phố đã có 53/56 phường, xã không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp.

Da Nang, Quang Binh va Phu Yen ho tro nguoi dan tu phia Nam ve que hinh anh 1Rất nhiều gia đình không thể trụ nổi sau nhiều tháng mất việc phải rời Đồng Nai về quê tránh dịch. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình thông tin, đến thời điểm này, đã có danh sách trên 2.760 công dân của tỉnh đang lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ được địa phương bố trí đón về quê bằng tàu hỏa.

Việc đón công dân hồi hương về quê thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm của chính quyền tỉnh Quảng Bình đối với những người dân đang làm ăn, sinh sống xa quê hương; tiếp tục hỗ trợ bà con đang lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được trở về địa phương nơi cư trú an toàn.

Những trường hợp được tỉnh Quảng Bình ưu tiên đón về đợt này gồm: phụ nữ mang thai (tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi ổn định), phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, học sinh đang học tập tại các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và người già (nam từ 60 tuổi trở lên, nữ từ 55 tuổi trở lên) đi thăm người thân.

Các trường hợp được đón về cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi lên tàu hỏa, gồm: giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ khẩu/Giấy khai sinh đối với trẻ em); giấy khám thai gần nhất; phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT- PCR) còn hiệu lực trong vòng 72 giờ; khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để sử dụng thường xuyên; thực hiện nghiêm 5K trong khi chờ lên tàu và trong suốt quá trình vận chuyển.

Theo kế hoạch, các công dân sẽ được đón tại 3 điểm là Ga Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), Ga Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và Ga Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Trong hai ngày 8-9/10 sẽ có 4 chuyến (lúc 8 giờ và lúc 10 giờ 40 phút) khởi hành tại Ga Sài Gòn.

Khi về đến Quảng Bình, tỉnh tổ chức 5 điểm bàn giao công dân, gồm: Ga Mỹ Đức (huyện Lệ Thủy), Ga Đồng Hới (thành phố Đồng Hới), Ga Hoàn Lão (huyện Bố Trạch), Ga Minh Lệ (thị xã Ba Đồn) và Ga Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa).

Toàn bộ công dân đón về quê đợt này đều được lấy mẫu xét nghiệm. Các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh dựa trên kết quả đánh giá dịch tễ và các vùng nguy cơ để phân loại và hướng dẫn các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Nhằm đảm bảo an toàn các công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện tốt kế hoạch đón công dân về quê, tỉnh Quảng Bình đã phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đảm bảo thực hiện các nội dung đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định, hướng dẫn.

Theo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, đến nay, toàn tỉnh có 1.781 người mắc COVID-19, trong đó 1.511 người đã được điều trị khỏi bệnh và còn 265 trường hợp F0 đang điều trị cách ly.

Da Nang, Quang Binh va Phu Yen ho tro nguoi dan tu phia Nam ve que hinh anh 2Người dân Phú Yên đội mưa hỗ trợ phần cơm miễn phí tiếp sức cho người dân các tỉnh phía Nam về quê. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Trong khi đó, những ngày qua, nhiều người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam lưu thông bằng phương tiện cá nhân trên quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Phú Yên trở về quê. Thời điểm này, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, thời tiết ở Phú Yên đang có mưa rất to, đường trơn trượt khiến chặng đường về quê của người dân thêm nhiều khó khăn. Chính quyền và người dân tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức cho người dân lưu thông thuận lợi, an toàn qua địa bàn.

Mặc dù thời tiết đang mưa lớn nhưng nhiều tổ chức, cá nhân ở Phú Yên đã có mặt tại quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh để hỗ trợ phát cơm, nước miễn phí cho người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê.

Anh Võ Đình Xuân, thành viên của một nhóm thiện nguyện cho biết, 3 ngày qua, 5 thành viên của nhóm đã trực trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa để phát cơm, nước miễn phí cho người dân từ các địa phương phía Nam trở về quê.

"Bà con chấp hành quy định phòng, chống dịch ở các địa phương phía Nam đã 3 tháng. Hiện nay, nhiều người có nguyện vọng trở về quê, phải lưu thông một quãng đường rất xa, vất vả, thời tiết đang có mưa lớn. Chúng tôi đã vận động kinh phí từ các mạnh thường quân và hỗ trợ người dân được khoảng 3.000 suất ăn miễn phí gồm cơm, bánh mì, nước, sữa và trái cây. Hy vọng, những phần cơm miễn phí sẽ giúp người dân ấm lòng, bảo đảm sức khỏe trên hành trình trở về quê hương," anh Xuân chia sẻ.

Để quản lý, hỗ trợ người dân lưu thông qua Phú Yên bằng phương tiện cá nhân an toàn, ông Đào Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Công an và Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các địa phương khảo sát vị trí làm điểm dừng chân cho người dân tại ga Hòa Đa, km 1317+500, trên tuyến quốc lộ 1A, thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An.

Đồng thời, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Y tế phối hợp với các lực lượng liên quan hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tham mưu hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người dân tại điểm dừng chân do tỉnh bố trí.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát dừng đỗ không đúng quy định, không theo hướng dẫn, nhất là các quán ăn, uống dọc quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh./.

Quốc Dũng-Võ Dung-Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)