Mưa lớn ở khu vực miền Trung còn kéo dài và diễn biến phức tạp

Sau ngày 17/10, mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài và diễn biến phức tạp, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét.
Mưa lớn ở khu vực miền Trung còn kéo dài và diễn biến phức tạp ảnh 1Nhiều tuyến đường tại quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngập trong nước do mưa lớn liên tục. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14 đến đêm 15/10, khu vực từ Quảng Bình-Quảng Ngãi có mưa to đến rất to.

Lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, có nơi trên 450mm.

Khu vực Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có lượng mưa từ 300-450mm, có nơi trên 800mm.

Khu vực phía Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

[Quảng Trị: Mưa lớn khiến hơn 2.000 học sinh phải nghỉ học]

Từ ngày 16-17/10 khu vực từ Quảng Bình-Quảng Ngãi có mưa lớn 150-300mm, có nơi trên 700mm.

Sau ngày 17/10, mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài và diễn biến phức tạp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét.

Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi cấp 2; Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam cấp 3; Nam Nghệ An và Hà Tĩnh cấp 1.

Các chuyên gia cảnh báo người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên biển, dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp, nên vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị-Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông, vùng biển từ Cà Ma-Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Vùng biển từ Quảng Trị-Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa) và khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Biển động; sóng cao từ 2-3m.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo các khu vực ngày và đêm 14/10: Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Từ Quảng Trị đ-Thừa Thiên Huế có mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận phía Bắc có mưa vừa, mưa to và dông; riêng Đà Nẵng có mưa rất to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 25-27 độ C, phía Nam 30-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục