Mua to kem loc xoay gay nhieu thiet hai tai tinh Dien Bien hinh anh 1Chính quyền địa phương đến kiểm tra thiệt hại và động viên người dân có nhà cửa bị hư hỏng. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Đêm 15/4, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Điện Biên, mưa to kèm theo lốc xoáy xảy ra đã gây tốc mái, hư hỏng nhiều nhà ở, cây cối và tài sản của nhân dân.

Theo ông Lò Văn Cương - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, thống kê sơ bộ, trận giông lốc đêm 15/4 đã khiến 162 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, chủ yếu thuộc 2 xã Quài Nưa và Mùn Chung; trong đó có 17 nhà bị hư hỏng nặng.

Ngày 16/4, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng ở các xã khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai; huy động lực lượng dân quân dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa và động viên người dân.

Hiện, các tổ công tác ở xã đang rà soát chi tiết mức độ thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Trước mắt, huyện đã hỗ trợ cho 2 hộ dân bị thiệt hại nặng tại xã Mùn Chung mỗi hộ 1 triệu đồng.

[Mưa đá và giông lốc khiến gần 1.200 ngôi nhà ở Bắc Kạn bị hư hỏng]

Còn tại huyện Tủa Chùa, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, đến trưa 16/4 có 63 nhà dân, điểm trường bị tốc mái, hư hỏng, trong đó, xã Mường Báng bị thiệt hại nặng nhất với 47 nhà bị hư hỏng.

Giông lốc cũng đã khiến 1 thuyền bị chìm tại lòng hồ Sông Đà của người dân xã Tủa Thàng; gây nhiều thiệt hại đối với diện tích cây trồng trên địa bàn.

Hiện chính quyền địa phương đang tiến hành rà soát để có phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai./.
Xuân Tư-Xuân Tiến (TTXVN/Vietnam+)