Mỹ bắt giữ một đối tượng âm mưu đốt thánh đường Hồi giáo

Giới chức Mỹ mới đây đã bắt giữ và buộc tội một người đàn ông đe dọa đốt một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Boston trong bối cảnh tâm lý bài người Hồi giáo đang gia tăng trong xã hội Mỹ.
Mỹ bắt giữ một đối tượng âm mưu đốt thánh đường Hồi giáo ảnh 1Đối tượng Patrick Keogan. (Nguồn: cbslocal.com)

Giới chức Mỹ mới đây đã bắt giữ và buộc tội một người đàn ông đe dọa đốt một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Boston trong bối cảnh tâm lý bài người Hồi giáo đang gia tăng trong xã hội Mỹ sau nhiều vụ khủng bố trong nước cũng như trên toàn cầu.

Theo các công tố liên bang, Patrick Keogan, 44 tuổi, sống ở ngoại ô thành phố Boston, bang Massachusetts bị cáo buộc đưa ra lời đe dọa phạm tội cũng như tàng trữ vũ khí trái phép.

Keogan đã đưa ra lời đe dọa trên một ngày sau vụ tấn công đẫm máu ở Paris, Pháp, hồi tháng 11/2015 bằng hình ảnh một thánh đường chìm trong lửa đăng trên trang mạng xã hội của Trung tâm văn hóa Boston của Cộng đồng Hồi giáo cùng dòng chú thích kêu gọi đốt thánh đường tại địa phương.

Điều tra của các công tố viên cho thấy Keogan đã mua đạn dược, vi phạm lệnh cấm áp dụng đối với gã này do có tiền sử hành hung người khác. Nếu bị kết tội, Keogan có thể nhận án tù lên tới 10 năm.

Phát biểu cảm ơn Cục điều tra liên bang và các công tố viên theo đuổi vụ kiện, Yusufi Vali, Giám đốc điều hành Cộng đồng Hội giáo, đồng thời nhấn mạnh hành động này gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Boston bảo vệ những công dân Hồi giáo của mình.

Một loạt vụ tấn công đẫm máu do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay những phần tử cực đoan bị IS kích động trong nhiều tháng qua đã làm dấy lên tâm lý bài người Hồi giáo tại nước Mỹ.

Báo cáo của Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo cho biết số lượng những lời đe dọa nhằm vào các thánh đường Hồi giáo tại Mỹ đã lên mức kỷ lục, 78 lời đe dọa trong năm 2015.

Tháng trước, một người sống ở Connecticut đã bị kết án sáu tháng tù do nổ súng tại một nhà thờ Hồi giáo gần nhà vào đêm sau vụ tấn công Paris. Không ai bị thương trong vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục