My: Cac nghi sy dang Dan chu thoa hiep trong du luat 1.900 ty USD hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Thượng viện Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua một biện pháp mang tính thỏa hiệp do các nghị sỹ đảng Dân chủ đề xuất, theo đó thiết lập mức trợ cấp thất nghiệp liên bang cho những người lao động không có việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 như một phần trong gói hỗ trợ kinh tế do tác động từ dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Động thái được kỳ vọng mở đường cho việc thông qua gói cứu trợ trên vào cuối tuần này.

Các thượng nghị sỹ Dân chủ đã thống nhất giảm mức trợ cấp thất nghiệp được nêu trong dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD mà Hạ viện Mỹ thông qua tuần trước, đồng thời đề xuất các khoản giảm thuế mới cho người nhận trợ cấp.

[Mỹ: Thượng viện bắt đầu thảo luận về gói kích thích 1.900 tỷ USD]

Cụ thể, người lao động thất nghiệp ở Mỹ sẽ được nhận khoản trợ cấp 300 USD/tuần đến hết ngày 6/9, thấp hơn 100 USD so với đề xuất cũ.

Ngoài ra, người thất nghiệp sẽ không phải nộp thuế cho khoản 10.200 USD trợ cấp thất nghiệp đầu tiên.

Quy định này sẽ áp dụng với các hộ gia đình có thu nhập dưới 150.000 USD/năm. Các nghị sỹ còn nhất trí kéo dài thời gian miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp thêm một năm, đến năm 2026.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Joe Manchin, chủ trương giảm quy mô gói cứu trợ, đã ủng hộ đề xuất trên. Trước đó, ông đã phản đối gói cứu trợ của Tổng thống Biden do quan ngại gia tăng thâm hụt ngân sách.

Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sỹ Manchin nêu rõ các nghị sỹ đảng Dân chủ đã thỏa hiệp để gói cứu trợ nhanh chóng được thông qua, qua đó thúc đẩy nền kinh tế hồi phục, đồng thời bảo vệ những người nhận trợ cấp thất nghiệp trước những khoản phải nộp thuế vào năm tới.

Sau khi vấn đề trợ cấp thất nghiệp được giải quyết, các đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu phủ quyết một loạt đề xuất thay đổi nội dung dự luật chi tiêu của đảng Cộng hòa, như thu hẹp quy mô dự luật xuống 650 tỷ USD, phạt các bang như New York đã không thống kê đủ số ca tử vong do COVID-19 trong các viện dưỡng lão và yêu cầu các trường phải mở cửa trở lại để nhận được viện trợ của chính quyền liên bang.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận và tiến hành bỏ phiếu về một số điều chỉnh cho dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 USD trong ngày 6/3.

Đảng Dân chủ kỳ vọng có thể nhanh chóng trình dự luật chi tiêu 1.900 tỷ USD lên Tổng thống Biden để ký ban hành trước khi một số chương trình hỗ trợ hiện tại hết hạn vào ngày 14/3.

Cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng lớn nhất trong một thế kỷ đã khiến hơn 521.000 người dân Mỹ tử vong, khiến hàng triệu người mất việc làm và ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế.

Dự luật cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD bao gồm các khoản tài trợ cho vắcxin ngừa COVID-19 và vật tư y tế, gia hạn hỗ trợ thất nghiệp và cấp một đợt hỗ trợ tài chính khẩn cấp mới cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ cũng như chính quyền các bang và địa phương./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)