Hàng triệu gia đình Mỹ có thể không nhận được tiền hỗ trợ COVID-19

Hàng triệu hộ gia đình ở Mỹ, vốn đã được hỗ trợ trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ không nhận được khoản tiền hỗ trợ theo phiên bản sửa đổi.
Hàng triệu gia đình Mỹ có thể không nhận được tiền hỗ trợ COVID-19 ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng triệu hộ gia đình ở Mỹ, vốn đã được hỗ trợ trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ không nhận được khoản tiền hỗ trợ theo phiên bản sửa đổi của gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, một số nghị sĩ cấp tiến trong Quốc hội Mỹ đã bày tỏ phản đối việc Tổng thống Biden tán thành một kế hoạch của các thành viên đảng Dân chủ ôn hòa nhằm siết chặt hơn nữa tiêu chuẩn về thu nhập của công dân Mỹ để được hưởng khoản trợ cấp 1.400 USD trong khuôn khổ gói hỗ trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD.

Theo thỏa thuận mới này, các cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD và các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD vẫn sẽ đủ điều kiện nhận khoản tiền mặt hỗ trợ trực tiếp.

Tuy nhiên, khoản tiền hỗ trợ này sẽ không áp dụng cho những cá nhân có thu nhập trên 80.000 USD hoặc những cặp vợ chồng có thu nhập trên 160.000 USD.

Trước khi thỏa thuận trên đạt được, những cá nhân có thu nhập dưới 100.000 USD sẽ được nhận khoản hỗ trợ ít hơn. Nhà phân tích thuế Kyle Pomerleau thuộc Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận định điều này đồng nghĩa gần 9 triệu hộ gia đình sẽ không nhận được các khoản hỗ trợ trực tiếp.

[Hàn Quốc tăng tốc tiêm chủng phòng ngừa dịch COVID-19]

Trong khi đó, Viện Chính sách Kinh tế và Thuế ước tính sự điều chỉnh trên sẽ khiến khoảng 11,8 triệu người trưởng thành và 4,6 triệu trẻ em không được nhận khoản hỗ trợ trực tiếp. Tuy nhiên, viện này vẫn cho rằng 200 triệu người trưởng thành và 80 triệu trẻ em sẽ được hưởng lợi.

Trước đó, ngày 27/2 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ dịch COVID-19 khổng lồ trị giá 1.900 tỷ USD. Gói hỗ trợ kinh tế của chính quyền Tổng thống Biden có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Theo đó, khoản ngân sách lớn trên gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, tài trợ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19, hỗ trợ 129 tỷ USD cho các trường học, tăng tín dụng thuế thu nhập và kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2025.

Các biện pháp này được kỳ vọng có thể tạo đà cho sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ. Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành thảo luận và bỏ phiếu về gói cứu trợ này trong tuần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục