Mỹ: Đảng Dân chủ có bước đi đầu tiên thúc đẩy gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Ông Biden và các nghị sỹ đảng Dân chủ đang muốn thực hiện một đợt cấp tiền hỗ trợ trực tiếp mới cho người Mỹ để góp phần kích thích nền kinh tế đã chịu tác động lớn cho các biện pháp phong tỏa.
Mỹ: Đảng Dân chủ có bước đi đầu tiên thúc đẩy gói cứu trợ 1.900 tỷ USD ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Mỹ ngày 2/2 đã có bước đi đầu tiên nhằm thúc đẩy gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do chính quyền tân Tổng thống Joe Biden đề xuất dù không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Thượng viện đã bỏ phiếu theo đảng để mở đường cho việc tranh luận về một giải pháp ngân sách trong tài khóa 2021, với các hướng dẫn chi tiêu cho việc hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch.

Việc sử dụng chiến lược này sẽ cho phép đảng Dân chủ có một công cụ pháp lý để ban hành gói kích thích theo đề xuất của ông Biden trước sự phản đối của đảng Cộng hòa.

[Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy gói cứu trợ 1.900 tỷ USD]

Sau Thượng viện, chiều 2/2, Hạ viện cũng bắt đầu thảo luận về gói kích thích, bỏ phiếu với tỷ lệ 216-210, với không có nghị sỹ đảng Cộng hòa nào ủng hộ.

Các cuộc tranh luận dự kiến sẽ kéo dài hết tuần. Nếu gói kích thích được thông qua, đảng Dân chủ sẽ phải soạn thảo một dự luật cứu trợ riêng và chi tiết, sớm nhất là vào giữa tháng Ba, trước khi các cuộc bỏ phiếu cuối cùng được tiến hành.

Ông Biden và các nghị sỹ đảng Dân chủ đang muốn thực hiện một đợt cấp tiền hỗ trợ trực tiếp mới cho người Mỹ để góp phần kích thích nền kinh tế đã chịu tác động lớn cho các biện pháp phong tỏa, và rót thêm tiền cho các chương trình như tiêm chủng đến trợ cấp bổ sung cho người thất nghiệp.

Trong một phát biểu ngày 2/2, ông Biden nói trước các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ rằng ông sẵn sàng thực hiện một số điều chỉnh đối với đề xuất về gói kích thích, nhưng một đề xuất thay thế của đảng Cộng hòa là không đủ.

Ngày 1/2, ông Biden đã gặp 10 thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa để thảo luận về kế hoạch trị giá 618 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục