My, Canada dua cong dan tren du thuyen Diamond Princess ve nuoc hinh anh 1Hành khách trên du thuyền Diamond Princess. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, giới chức Mỹ thông báo đã điều máy bay tới Nhật Bản để đưa về nước tất cả công dân Mỹ có mặt trên du thuyền Diamond Princess, hiện đang được cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản do lo ngại lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trong thư gửi các công dân Mỹ sẽ đáp máy bay về nước, Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo khuyến cáo những người này cần hết sức thận trọng và họ sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe sau khi về nước.

Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hiện có gần 400 công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess. Theo kế hoạch, Bộ Ngoại giao Mỹ thuê hai máy bay để đưa công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước.

Trong khi đó, Canada cũng thuê một máy bay đưa công dân nước này trên du thuyền Diamond Princess về nước. Chính phủ Canada cho biết, những hành khách người Canada trên du thuyền Diamond Princess xuất hiện những triệu chứng nhiễm COVID-19 (nCoV) sẽ không đi trên chuyến bay này mà được chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản để đánh giá lại.

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cũng thông báo đang thu xếp một máy bay để đưa những hành khách người Hong Kong trên du thuyền Diamond Princess dân trở về trong thời gian sớm nhất. Những hành khách này khi về đến Hong Kong sẽ được cách ly trong 14 ngày tại trung tâm cách ly./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)