Mỹ chính thức ra cáo trạng buộc tội CFO Huawei Mạnh Vãn Chu

Các bản cáo trạng liệt kê 13 tội danh trong đó cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Chu cùng 2 công ty con của tập đoàn này là Skycom Tech và Huawei Device USA đã vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ với Iran.
Mỹ chính thức ra cáo trạng buộc tội CFO Huawei Mạnh Vãn Chu ảnh 1CFO Huawei Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 28/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng chống lại tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính (CFO) cùng một số công ty con của tập đoàn này.

Các bản cáo trạng liệt kê 13 tội danh trong đó cáo buộc Huawei và bà Mạnh Vãn Chu cùng 2 công ty con của tập đoàn này là Skycom Tech và Huawei Device USA đã vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ với Iran khi thực hiện các hành vi lừa dối ngân hàng và nhà chức trách Mỹ, lén lút giao dịch với Iran. 

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ còn cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile, liên quan đến một robot có tên "Tappy," được sử dụng trong thử nghiệm điện thoại thông minh.

"Huawei và các giám đốc điều hành cấp cao của hãng liên tục từ chối tôn trọng luật pháp Mỹ," Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói trong cuộc họp báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1. "Huawei ... có hệ thống tìm cách đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị."

Diễn biến trên có thể đẩy căng thẳng ngoại giao-thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thêm một nấc mới, đồng thời gia tăng áp lực ngày càng lớn lên Huawei, hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục