Mỹ công bố gói hỗ trợ thứ hai trị giá 16 tỷ USD cho nông dân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 đã công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD để giúp những nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Mỹ công bố gói hỗ trợ thứ hai trị giá 16 tỷ USD cho nông dân ảnh 1Khách hàng mua rau củ quả tại một chợ nông trại ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 đã công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD để giúp những nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết nhiều nông dân đang bị Trung Quốc “tấn công,” nhưng Washington sẽ giúp những người nông dân Mỹ vượt qua khó khăn và mang lại cho họ sân chơi công bằng.

Tổng thống Trump cho biết một phần của khoản tiền thu được từ việc đánh thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ được trao cho người nông dân để giúp họ vượt qua tình huống khó khăn trong giai đoạn (cạnh tranh) thương mại không công bằng với họ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết phần lớn nguồn thu thuế này sẽ được chi trực tiếp cho những nông dân chăn nuôi và trồng trọt, trong khi một phần nhỏ sẽ được chi để mua thực phẩm cho các chương trình cứu trợ của Mỹ như các ngân hàng lương thực và các chương trình bữa trưa học đường.

Theo ông Perdue, kế hoạch hỗ trợ nói trên được đưa ra nhằm đảm bảo người nông dân không phải chịu gánh nặng thuế trả đũa không công bằng từ Trung Quốc và các đối tác thương mại khác của Mỹ.

[Mỹ thanh toán hơn 8,5 tỷ USD cho nông dân ứng phó với “thương chiến”]

Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ tính toán những thiệt hại do thuế trả đũa gây ra, và các quan chức Mỹ cho biết đợt thanh toán đầu tiên trong ba đợt của gói hỗ trợ này được dự đoán sẽ được giải ngân vào tháng Bảy hoặc tháng Tám tới.

Các quan chức này không nói rõ quy mô của các đợt thanh toán, nhưng ông Perdue cho biết đợt đầu tiên sẽ lớn nhất, trong khi các đợt còn lại sẽ phụ thuộc vào thị trường cũng như diễn biến của các cuộc đàm phán thương mại.

Các quan chức của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết số tiền mà mỗi người nông dân nhận được sẽ dựa trên những thiệt hại được tính ra đối với mỗi hạt của Mỹ, và tất cả nông dân sẽ nhận được các khoản tiền bằng nhau dựa trên diện tích canh tác, không phân biệt loại cây trồng, để tránh ảnh hưởng đến quyết định gieo trồng của họ.

Những loại cây trồng được hỗ trợ bao gồm cỏ linh lăng, lúa mạch, cải dầu, ngô, cây đậu lăng, lúa, lạc, đậu gà, lúa miến, đậu tương, hướng dương và lúa mì. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thịt lợn và các sản phẩm về sữa, cũng như người trồng quả anh đào, việt quất và các loại hạt cũng sẽ được nhận hỗ trợ.

Kế hoạch nói trên là gói hỗ trợ thứ hai dành cho nông dân Mỹ, sau kế hoạch trị giá 12 tỷ USD của Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi năm ngoái, nhằm bù đắp cho sự sụt giảm trong giá hàng nông sản và doanh thu do căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các nước khác.

Nông dân Mỹ, nhóm cử tri quan trọng đối với Tổng thống Trump, nằm trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong căng thẳng thương mại giữa nước này với Trung Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đã giảm 75% xuống mức thấp nhất trong 16 năm qua trong năm 2018, và xuất khẩu mặt hàng này sang các thị trường khác cũng không thể bù đắp được cho sự sụt giảm nghiêm trọng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục