My dam bao lenh cam van vu khi cua LHQ voi Iran duoc duy tri hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Mỹ dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí của nước ngoài với Iran sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc nhằm vào Tehran chuẩn bị hết hiệu lực.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ thúc đẩy để Liên hợp quốc quyết định kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran.

Ông Pompeo khẳng định quyết tâm của Mỹ đảm bảo lệnh cấm vận này được duy trì. 

Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách các vấn đề Iran và Venezuela, ông Elliott Abrams cho biết toàn bộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Iran sẽ được khôi phục vào tuần tới.

[Iran công bố thông tin về 'vụ phá hoại' cơ sở hạt nhân Natanz]

Theo ông Abrams, các biện pháp hạn chế khác cũng sẽ khôi phục, bao gồm việc cấm Iran có các hoạt động làm giàu và liên quan đến hạt nhân, cấm phát triển và thử tên lửa đạn đạo và trừng phạt các hoạt động chuyển giao công nghệ liên quan đến tên lửa và hạt nhân cho Iran.

Ông Abrams cho biết chi tiết các biện pháp trừng phạt sẽ được công bố ngày 21/9 tới.

Hồi giữa tháng Tám vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã một lần bác bỏ dự thảo đề xuất của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm bán vũ khí cho Iran, vốn hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới.

Điều khoản quy định thời hạn ngừng cấm vận vũ khí với Iran được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra trong nghị quyết 2231, như một phần trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), thỏa thuận được ký hồi năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh.

Theo đó, Tehran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tehran cho đến nay vẫn phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí này./.

(TTXVN/Vietnam+)