Mỹ đề cao vai trò của Hàn Quốc và Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên

Theo người phát ngôn của Nhà Trắng - bà Jen Psaki, Hàn Quốc và Nhật Bản là những đối tác quan trọng của Mỹ trong việc giải quyết mối quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Mỹ đề cao vai trò của Hàn Quốc và Nhật Bản trong vấn đề Triều Tiên ảnh 1Một chốt canh gác của Hàn Quốc ở Khu phi quân sự (DMZ), giáp giới với Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn của Nhà Trắng - bà Jen Psaki, Hàn Quốc và Nhật Bản là những đối tác quan trọng của Mỹ trong việc giải quyết mối quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 3/3, khi được hỏi liệu có bất kỳ cuộc thảo luận ba bên nào (giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản) trong tương lai gần hay không, bà Jen Psaki cho biết: "Tôi chắc chắn vào một thời điểm nào đó sẽ có... Nhật Bản và Hàn Quốc đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết các mối đe dọa trên Bán đảo Triều Tiên."

Tuyên bố trên được người phát ngôn Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ này đang có chiều hướng đi xuống.

Phán quyết gần đây của Tòa án Seoul về việc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành “phụ nữ mua vui” trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đang làm trầm trọng thêm mối quan hệ hai bên về nhiều vấn đề lịch sử.

Tại cuộc họp báo, bà Psaki kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hợp tác với nhau để giải quyết các mâu thuẫn theo hướng thúc đẩy hàn gắn và hòa giải.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, bà Wendy Sherman - ứng cử viên cho vị trí Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - nhấn mạnh cần phải sử dụng mọi biện pháp sẵn có, bao gồm cả việc gây sức ép, để ngăn Triều Tiên tăng cường khả năng hạt nhân.

[Mỹ: Ông Joe Biden ưu tiên giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên]

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Wendy Sherman nêu rõ: "Vì tôi chưa tham gia chính phủ, nên tôi không nắm rõ tất cả những gì đang diễn ra, nhưng chắc chắn chúng tôi muốn Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ để ngăn cản nươc này làm điều đó, nếu họ không tham gia đàm phán để đạt được những tiến bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa."

Bà Wendy Sherman cũng lưu ý rằng chính phủ đang xem xét sâu rộng chính sách của Washington đối với Triều Tiên để xác định cách tiếp cận của chính quyền mới, đồng thời nhấn mạnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp với các đồng minh và đối tác, bao gồm cả Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục